Các mẫu phương tiện chiến đấu xe tăng Armata là độc nhất vô nhị trên thế giới đang trải qua quá trình thử nghiệm cuối cùng.

Theo tin tức từ báo Công an Nhân dân, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Uralvagonzavod, ông Vyacheslav Khalitov cho biết trong một chương trình được phát trên sóng truyền hình Thông tấn Nga (RNS).

“Hiện nay, có thực tế không thể phủ nhận về Armata bởi cấp độ phòng vệ, đều là loại xe tăng đầu tiên được trang bị hệ thống phòng vệ 4 cấp. Cấp phòng vệ đầu tiên giúp chiến xa không bị kẻ thù theo dõi trên chiến trường”, ông Khalitov nói với báo chí Nga.

Ông cho biết những chiếc xe tăng đó sử dụng công nghệ tập đoàn GALS. Chiến xa có lớp phủ đặc biệt làm cho bề mặt phản quang khiến hệ thống tần sóng radar, tia hồng ngoại và cảm quang không thể xác định nó.

Nga thu nghiem xe tang Armata 'vo hinh' khien doi thu lanh gay - Anh 1

Nga thử nghiệm xe tăng Armata kiểu mới, thậm chí có thể“vô hình”

“Một khả năng đặc biệt khác của dòng xe tăng này là sẽ vô hiệu mọi loại mìn, đạn được bắn/ném vào chúng”, ông Khalitov tự tin phát biểu.

Cấp độ bảo vệ đầu tiên trên các phương tiện chiến đấu Armata là khả năng vô hình trước các thiết bị trinh sát điện tử của đối phương bao gồm hệ thống radar trinh sát, tia hồng ngoại hay thiết bị quang ảnh nhiệt.

Cấp độ bảo vệ thứ hai là hệ thống phòng vệ chủ động và thụ động được tích hợp sẵn trên mỗi phương tiện chiến đấu có khả năng chống lại hoặc vô hiệu hóa đạn pháo chống tăng và tên lửa chống tăng của đối phương.

Cấp độ bảo vệ thứ ba là hệ thống giáp phòng vệ đa lớp giúp các phương tiện này sống sót khi vũ khí của đối phương vượt qua được hai lớp bảo vệ đầu tiên và cấp bảo vệ cuối cùng đảm bảo mạng sống của kíp chiến đấu bên trong xe.

Theo kế hoạch hiện tại của Uralvagonzavod. sau khi kết thúc thử nghiệm đối với hai mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata và xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata thì chúng sẽ được đưa vào trang bị hàng loạt trong Quân đội Nga trong giai đoạn 2016-2017, báo Kiến Thức đưa tin.

Thu Huyền (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam