Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga thu quả ngọt từ phát triển dầu khí Syria

Sau những cuộc họp bàn về hợp tác dầu khí, Bộ trưởng dầu mỏ Syria vừa tuyên bố rằng: 'Chúng tôi đang mong chờ các chuyên gia Nga'.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Khoáng sản và Dầu mỏ Syria là ông Ali Ghanem ngày 16/12 nói với Sputnik rằng, trong bối cảnh quá trình tái thiết Syria đang bắt đầu, kế hoạch tăng cường sản xuất dầu mỏ và khí đốt của nước này đã sẵn sàng và chỉ chờ các chuyên gia Nga đến là bắt tay thực hiện.

Đến cuối năm nay, Bộ Tài nguyên Khoáng sản và Dầu mỏ Syria dự kiến sẽ đưa sản lượng khai thác dầu hàng ngày lên 20.000 thùng và khí đốt lên tới 16 triệu m3. Năm 2018, những con số này sẽ đạt mức 70 nghìn thùng và 19 triệu m3, năm 2019 là 219 nghìn thùng và 24,5 triệu m3.

Như vậy, kế hoạch khôi phục ngành sản xuất năng lượng của nước này đang đặt ra những lộ trình hết sức rõ ràng cho một sự tăng trưởng gấp 10 lần về dầu mỏ và gấp 1,5 lần về khí đốt, chỉ trong vòng 2 năm tới, với sự giúp đỡ đắc lực của các doanh nghiệp năng lượng của Nga.

Ông lưu ý rằng, Syria đang mời các chuyên gia Nga - quốc gia đồng minh và cũng là một cường quốc năng lượng lớn nhất trên thế giới, để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ này và trao đổi kinh nghiệm. Trong tương lai gần sẽ có nhiều cơ hội hợp lý để bắt đầu công việc chung.

Theo ông, Nga sở hữu những công nghệ hiện đại và kiến thức phong phú. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay của Syria là đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Theo kế hoạch, họ sẽ học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia Nga được cử đến Syria.

Bộ trưởng Dầu mỏ Syria nhấn mạnh rằng, nước này đã có ké hoạch lập các trung tâm đào tạo đặc biệt với sự trợ giúp của phía Nga, nhằm nâng cao chất lượng về con người; sau đó là trang thiết bị, cùng với công nghệ, để góp phần thúc đẩy sản xuất dầu mỏ ở Syria.

Ông Ali Ghanem cũng cho biết, Syria sẽ lập một công ty dịch vụ liên doanh Nga-Syria có trụ sở tại Damascus để hỗ trợ các doanh nghiệp dầu khí hoạt động trong nước. Công ty sẽ đóng vai trò quan trọng trong nhiều dự án đầu tư.

Được biết, trong khuôn khô Triển lãm quốc tế lần thứ 59 tại Damascus được tổ chức hồi cuối tháng 8 vừa qua, giới chức lãnh đạo ngành năng lượng Nga và Syria đã họp bàn về triển vọng hợp tác về dầu khí.

Hậu cuộc chiến chống IS, Nga bắt đầu giúp Syria tái thiết ngành năng lượng

Khi đó, Bộ trưởng Tài nguyên Khoáng sản và Dầu mỏ của Syria Ali Ghanem đã có cuộc gặp gỡ với phái đoàn công nghiệp và doanh nhân Nga đến Syria để tham dự Triển lãm quốc tế lần thứ 59 tại Damascus.

Sau cuộc gặp gỡ, Bộ trưởng Ghanem đã nói về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí với các công ty của Nga. Ông cho biết, chiến sự đã khiến ngành dầu mỏ bị thiệt hại ít nhất 68 tỷ USD. Do đó, phục hồi ngành công nghiệp này ở Syria đang là mục tiêu rất quan trọng của cả Syria và Nga.

Theo ông, Nga và Syria có quan hệ đặc biệt trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, quân sự. Mức độ cao của các mối quan hệ này cho phép chiến thắng bọn khủng bố, giải phóng phần lớn các khu vực của Syria. Giai đoạn hợp tác tiếp theo là khôi phục đất nước. Đó là một lĩnh vực rộng lớn cho các hoạt động mà Nga và Syria có thể thiết lập hợp tác hiệu quả.

Ông Ali Ganem nói rằng nhóm liên kết sẽ được thành lập cùng với các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga. Họ sẽ làm việc để có cái nhìn tổng thể đánh giá tình hình chung, các dự án và việc thực hiện chúng.

Như vậy là sau cuộc chiến chống khủng bố IS kết thúc, Nga đang bắt đầu thu được những lợi ích đầu tiên trong việc giúp đỡ Syria tái khôi phục ngành năng lượng. Với tiềm năng rất lớn của Syria,các doanh nghiệp dầu mỏ và khí đốt Nga sẽ giành được những hợp đồng khai thác và chế xuất béo bở.

Hiện nay, Syria đang kiểm soát hầu hết các mỏ dầu và khí đốt trong cả nước, trừ các khu mỏ ở bờ Đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor là tương lai đang còn chưa rõ ràng. Đây là các mỏ dầu và khí đốt có trữ lượng thuộc loại lớn nhất ở Syria.

Hiện nay, khu vực này đang do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có thông tin cho rằng, người Kurd đã trao trả lại các mỏ dầu Conoco, Omar, Jafri, Ezba, Tanaka…, và phần lớn các nhà máy chế biến khí đốt ở đó cho chính quyền Syria.

Nhật Nam

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-thu-qua-ngot-tu-phat-trien-dau-khi-syria-3349154/