Quân đội Nga đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, khi tình hình căng thẳng vẫn bao trùm vùng Crimea của Ukraine.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol RS-12M.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol RS-12M đã được phóng thử thành công vào tối 4/3 (theo giờ địa phương) từ bãi thử Kapustin Yar gần biển Caspian của Nga tới bãi thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu giả định.

“Mục đích của vụ phóng thử là nhằm kiểm tra tải trọng của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. Mỹ cho biết họ đã nhận được thông báo trước về vụ phóng tên lửa theo các hiệp ước vũ khí song phương giữa hai nước.

Phóng viên Jonathan Marcus của hãng tin BBC cho biết những vụ thử tên lửa như thế này được lên kế hoạch từ trước, nó có thể làm tình hình bất ổn ở Ukraine trở nên căng thẳng hơn. Moscow hiện đang kiểm soát bán đảo Crimea của Ukraine sau khi quân đội được cho là của Nga hoặc ủng hộ Nga bắt đầu kiểm soát các điểm chiến lược tại đây từ cuối tuần trước.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol RS-12M.

Quân đội đang bao vây các căn cứ quân sự Ukraine và các điểm quan trọng khác, trong khi hai tàu chiến của Ukraine được thông báo đã bị chặn bởi một tàu chiến của Nga tại cảng Sevastopol. Đài truyền hình Ukraine ngày hôm qua (4/3) đưa tin một nhóm đàn ông có vũ trang đã chiếm căn cứ tên lửa phòng không ở Yevpatoria.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Nga triển khai quân đội tại Crimea như một hành động xâm lược. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận cáo buộc này, nhưng ông không loại trừ sử dụng hành động quân sự để bảo vệ công dân Nga và người nói tiếng Nga ở Ukraine.