Nga thử tên lửa ICBM mới gần biên giới Ukraine

Gốc
Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM ) RS-12M Topol từ một địa điểm thử nghiệm ở miền nam nước này ngày 4/3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bãi thử Kapustin Yar cách biên giới Ukraine về phía đông khoảng 280 dặm (450km). Vụ phóng tên lửa được tiến hành cùng lúc với những báo cáo cho rằng quân đội Nga đang triển khai một lực lượng lớn tại Crưm (Crimea) mà Tổng thống Putin đã phủ nhận trong một cuộc họp báo cùng ngày.

Phát ngôn viên Igor Yegorov cho biết tên lửa được phóng vào lúc 22 giờ 10 phút giờ địa phương (18:10 GMT). Vụ thử nghiệm đã thành công khi tên lửa tiêu diệt một mục tiêu mô phỏng ở Kazakhstan.

Ông Yegorov cho biết mục đích của thử nghiệm là để kiểm nghiệm những cải tiến mới của tên lửa ICBM trên. Bộ Quốc phòng Nga cũng có kế hoạch thử nghiệm khoảng 70 loại tên lửa và vũ khí tên lửa tại Kapustin Yar trong năm nay.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã gọi vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nói trên của Nga "thông thường" và cho biết Mỹ đã được Moskva thông báo trước về vụ phóng.

Tên lửa ICBM RS -12M Topol (NATO gọi là SS - 25 Sickle) có tầm bắn tối đa 10.000km ( 6.125 dặm) và có thể mang một đầu đạn hạt nhân khoảng 550 kiloton.

CT (Theo RIA Novosti)

Tin nóng

Tin mới