Nga thử tên lửa liên lục địa, Mỹ vẫn dọa tẩy chay hội nghị G-8

Gốc
(Tin Nóng) Ngày 4.3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa loại Topol RS-12M trong thời gian tập trận vừa qua, theo AFP.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol của Nga vận chuyển qua ngoại ô Moscow tuần trước - Ảnh: Reuters

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) di động này được bắn đi trong ngày 4.3 từ trường bắn Kapustin Yar gần biển Caspia (cách biên giới Ukraine 450 km) đến khu vực Sary Shagan ở Kazakhstan.

Topol RS-12M dài 20 m (NATO gọi là SS-25 Sickle) được triển khai từ năm 1985, mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 10.500 km.

Nhà Trắng sau đó cho biết việc Nga thử tên lửa ICBM là bình thường, và Mỹ đã được Nga báo trước về vụ thử này theo tinh thần hiệp ước về vũ khí chiến lược START.

Trong khi đó, liên quan tình hình căng thẳng tại Ukraine, tối 4.3 Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức đã có cuộc điện đàm về khả năng vai trò trung gian hòa giải của Đức. Hai nguyên thủ nhất trí thúc đẩy các biện pháp để giảm nhiệt ở Ukraine, đồng thời Mỹ cảnh báo sẽ tẩy chay hội nghị G-8 do Nga tổ chức ở Sochi tháng 6 tới.

Các biện pháp trừng phạt Nga vẫn được đề cập, trong đó có yêu cầu rút quân Nga ở Crimea về lại các căn cứ, giảm số lượng lính Nga xuống còn 11.000, có sự giám sát của quốc tế.

Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) tuyên bố sẽ tăng giá, hạn chế nguồn cung khí đốt cho Ukraine và đòi nước này thanh toán 2 tỉ USD tiền mua khí đốt còn nợ. EU cho biết sẽ giúp Ukraine trả món nợ này.

EU cũng sẽ công bố chi tiết gói viện trợ cho Ukraine trong hôm nay 5.3.

Tên lửa Topol tham dự diễu hành nhân Ngày chiến thắng, tại ngoại ô Moscow ngày 18.3.2008 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tưởng niệm các nạn nhân trên Quảng trường Độc lập ở Kiev, Ukraine ngày 4.3 - Ảnh: BBC

Lính Nga vẫn vây bên ngoài sân bay Belbek ngày 4.3 ở Crimea, Ukraine - Ảnh: BBC

Tin Nóng

Tin nóng

Tin mới