Nga thử thanh kiếm siêu thanh Zicon không thể đánh chặn

Gốc
Nga thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh mới phóng từ chiến hạm và tàu ngầm, hiện đang lên kế hoạch sản xuất và tiến tới trang bị cho quân đội.

Nga đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị và lên kế hoạch tổ chức thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh “Zicon” vào mùa xuân năm 2017 từ bệ phóng trên biển.

Thiết kế độc đáo và triển vọng này được các chuyên gia gọi với cái tên khác là “thanh kiếm siêu thanh” của Nga, chúng được dùng để ngăn chặn các mối đe dọa từ đối phương.

Nga thử thanh kiếm siêu thanh Zicon không thể đánh chặn - Ảnh 1

Tên lửa siêu thanh, vũ khí chống lại các mối đe dọa bên ngoài của Nga

Thông tin về cuộc thử nghiệm sắp tới được thông báo bởi hãng tin “Interfax”. Nguồn tin này cho biết rằng, “trong mùa xuân này loại tên lửa siêu thanh “Zircon” của Nga sẽ được phóng thử nghiệm nhưng không phải từ bãi phóng Plesetsk mà từ một tàu chiến hoặc tàu ngầm trên biển. Plesetsk là nơi thường được Nga dùng để thử nghiệm tên lửa siêu thanh”.

Theo thông báo trước đó, loại tên lửa siêu thanh mới này của Nga sẽ được trang bị cho các chiến hạm “Peter Đại đế” và “Đô đốc Nakhimov”, tàu ngầm hạt nhân “Yasen-M” và loại tàu ngầm tương lai “Husky”.

Việc nghiên cứu và sản xuất tên lửa “Zircon” được thực hiện bởi “Tập đoàn chế tạo máy NPO”. Cho tới thời điểm hiện tại các tính năng kỹ thuật của loại tên lửa này vẫn được giữ bí mật.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, loại tên lửa mới này có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 500 km và có thể đạt vận tốc siêu thanh 5-6 Mach.

Với tốc độ này chúng hoàn toàn có đủ khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ của đối phương mà các hệ thống không thể đánh chặn, thậm chí không thể phát hiện ra nó.

Ngoài ra, theo một số nguồn tin trên tên lửa mới này sẽ hoạt động theo nguyên tắc của động cơ siêu thanh. Trong cuộc phỏng vấn với cựu giám đốc kỹ thuật tập đoàn NPO, ông Gerbert Yefremov cho biết rằng, đây là một nhiệm vụ rất khó khăn.

“Khi họ chuyển sang sử dụng động cơ siêu thanh, trong động cơ này sẽ diễn ra chuyển động của các luồng khí với vận tốc siêu thanh. Vì vậy điều quan trọng nhất là phải bảo đảm cho động cơ không bị cháy, hơn nữa phải bảo đảm cho chúng làm việc trong 65 năm. Đây là điều mà không phải ai cũng có thể làm được”, ông giải thích.

Theo kế hoạch, tên lửa “Zircon” sẽ được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga trong năm 2018.

Nguyễn Đông

Tin nóng

Tin mới