Nga thừa nhận bất ngờ về Su-57

Gốc
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov vừa có tuyên bố về khả năng sản xuất tiêm kích Su-57 khiến nhiều người bất ngờ.

Trang Diplomat dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Yuri Borisov cho biết: "Chúng tôi không có kế hoạch sản xuất với số lượng lớn Su-57. Việc sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ tàng hình này không có ý nghĩa vào lúc này và chỉ xảy ra khi tiêm kích thế hệ 4 của Nga lạc hậu so với đối thủ phương Tây".

Vị Thứ trưởng này cho biết, Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 do Nga phát triển và có nhiều tính năng ưu việt hơn so với đối thủ F-35 của Mỹ. Tuy nhiên, Nga mới chỉ sản xuất một số chiếc Su-57 để phục vụ mục đích thử nghiệm, chưa đưa vào biên chế đại trà.

Tiêm kích Su-57.

Ông Borisov cho biết: "Su-57 đã có màn phô diễn tuyệt với tại Syria, nơi nó chứng minh được khả năng vận hành và tác chiến của mình. Tiem kích Su-57 được coi là một trong những mẫu máy bay tốt nhất từng được sản xuất trên thế giới. Bởi vậy, việc tăng tốc để sản xuất hàng loạt tiêm kích thế hệ 5 này không có nhiều ý nghĩa".

Borisov tuyên bố Su-57 là "át chủ bài" mà Nga có thể tung ra khi các chiến đấu cơ thế hệ cũ hơn tỏ ra thất thế trước dòng máy bay tương tự của Mỹ và châu Âu.

Lý do Nga chưa sản xuất số lượng lớn Su-57 đã được đưa ra khá rõ ràng nhưng theo nhận định của một số chuyên gia, vấn đề này liên quan đến giá thành dù mức giá được Nga công bố khiến nhiều người bất ngờ.

Căn cứ vào mức giá vừa được Nga công bố cho thấy, Su-57 có giá khoảng 54 triệu USD/chiếc, rẻ hơn 2,5 lần so với tiêm kích F-35 của Mỹ. Mặc dù vậy, đây vẫn là gánh nặng với Nga nếu Su-57 được sản xuất số lượng lớn.

Theo nhận định của The Aviationist, với mức giá cạnh tranh của Su-57, Nga có thể khiến những khách hàng đang cân nhắc mua không chỉ F-35 mà cả J-20 của Trung Quốc cũng dao động bởi theo nguồn tin quân sự Nga, Su-57 chỉ rẻ bằng 1/2 tiêm kích J-20.

Nhận định này được The Aviationist dẫn phân tích của chuyên gia quân sự Tom Demerly cho biết, nhằm cạnh tạo thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Nga sẽ bán Su-57 với mức giá không ngờ, khoảng 54 triệu USD/1 chiếc (rẻ hơn nhiều tiêm kích F-22, F-35 và bằng 1/2 máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc).

Theo lý giải của vị chuyên gia này, mức giá bèo có thể giúp Su-57 trở thành nền tảng tiêm kích thế hệ 5 có uy lực mạnh nhưng chỉ đòi hỏi chi phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ Mỹ hoặc Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Nga biên chế lượng máy bay Su-57 gấp đôi F-35 Mỹ, cũng như mở ra tiềm năng xuất khẩu rất lớn.

Dù mức giá rẻ có thể được Nga áp dụng với lý do nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới nhưng theo nhà phân tích Dave Majumdar trên tạp chí National Interest, thực chất Nga cũng không quá mặn mà với chương trình máy bay tàng hình Su-57 sau thời gian dài thử nghiệm bởi nó đã không mang lại những tính năng như kỳ vọng.

Và có thể đây mới chính là nguyên nhân khiến Nga chần chừ chưa muốn sản xuất số lượng lớn Su-57.

Tuấn Vũ