Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga tiết lộ kế hoạch làm gián đoạn nguồn cung vũ khí của phương Tây cho Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết quân đội Nga đang thực hiện các kế hoạch mới để làm gián đoạn nguồn cung vũ khí và đạn dược từ nước ngoài chuyển cho Ukraine.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 28/12, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, các chuyên gia quân sự đã kêu gọi làm gián đoạn các tuyến đường cung cấp vũ khí từ phương Tây cho Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy Ukraine đang tiếp nhận ngày càng nhiều vũ khí hiện đại hơn từ phương Tây", ông Lavrov cho hay, đồng thời nhận định, "các tuyến đường sắt, cầu và hầm" đều sẽ được cân nhắc là mục tiêu.

Binh lính Ukraine chuẩn bị khai hỏa lựu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất ở Avdiivka, khu vực Donetsk ngày 26/12. Ảnh: AP

Binh lính Ukraine chuẩn bị khai hỏa lựu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất ở Avdiivka, khu vực Donetsk ngày 26/12. Ảnh: AP

"Tôi khẳng định rằng họ sẽ đưa ra các quyết định chuyên môn về việc làm thế nào để những đợt vận chuyển này trở nên khó khăn hơn, hoặc lý tưởng hơn là ngăn chặn hoàn toàn chúng".

Ông Lavrov cho biết các cuộc tấn công của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine, cũng như mạng lưới điện của nước này đang khiến các đợt vận chuyển vũ khí mới trở nên khó khăn hơn.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết ông tin rằng Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine nhờ vào sự kiên nhẫn và bền bỉ.

"Tôi tin rằng nhờ vào sự kiên nhẫn và quyết tâm, chúng tôi sẽ bảo vệ được các mục tiêu có ý nghĩa quan trọng với người dân và đất nước chúng tôi". Ngoại trưởng Lavrov cũng nhận định, trong khi Moscow muốn xung đột chấm dứt thì Nga cần thời gian để đạt được mục tiêu trên chiến trường.

"Chúng tôi không vội", ông Lavrov nói.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, cuộc xung đột ở Ukraine trên thực tế là Nga đối đầu với lực lượng ủy nhiệm của Mỹ và phương Tây,

"Chúng tôi đang chiến tranh với phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, cũng đồng thời là một quốc gia hạt nhân".

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc lại lập trường của Moscow rằng các cuộc trao đổi về chấm dứt xung đột cần được nối lại và Kiev nên công nhận 4 vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga. Mặc dù Nga chưa kiểm soát hoàn toán các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia nhưng ông Lavrov khẳng định việc kiểm soát 4 khu vực trên là mục tiêu cuối cùng của Moscow./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Al Jazeera