Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga tiết lộ siêu tên lửa Sarmat, phương Tây có run?

Tại diễn đàn Army-2019 đang diễn ra ở ngoại ô Moscow, Quân đội Nga đã lần đầu tiên công bố các thông số kỹ thuật đầy đủ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat làm cả phương Tây phải sửng sốt.

Trong một hội nghị được tổ chức tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các thông số kỹ thuật chi tiết của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat - loại tên lửa từ bấy lâu nay đã khiến phương Tây ăn ngủ không yên. Nguồn ảnh: Rumil.

Theo đó, loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này có tầm bắn tối đa lên tới 18.000 km, trọng lượng tổng cộng 208 tấn và mang theo được số lượng đầu đạn có trọng lượng tương đương với 10 tấn. Nguồn ảnh: Rumil.

Kích thước "tiêu chuẩn" của Sarmat cũng được công bố với chiều dài 35,5 mét và đường kính của quả tên lửa lên tới ba mét - đây là kích thước lớn hơn nhiều các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đang được sử dụng trên thế giới. Nguồn ảnh: Rumil.

Để có thể bay được với hành trình lên tới 18.000 km, Sarmat được thiết kế để mang theo lượng nhiên liệu lớn khổng lồ. Theo đó, tổng cộng tên lửa đạn đạo liên lục địa này của Nga có thể mang theo tối đa tới 178 tấn nhiên liệu tên lửa. Nguồn ảnh: Rumil.

Loại tên lửa này được coi là một trong những loại vũ khí chiến lược thế hệ mới nguy hiểm nhất của Nga, vừa mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ hồi năm 2018 trong thông điệp liên bang của mình. Nguồn ảnh: Rumil.

Được ra đời để thay thế cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa chiến lược Voyevoda hiện đang phục vụ trong biên chế Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, Sarmat đã bắt đầu được lên kế hoạch sản xuất hàng loạt và có khả năng sẽ gia nhập biên chế Quân đội Nga vào năm 2021 tới đây. Nguồn ảnh: Rumil.

Trên lý thuyết, tốc độ tối đa của loại tên lửa này có thể đạt tới Mach 20.7 - nghĩa là nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh, tương đương với khoảng 25.000 km/h. Đây là tốc độ cực cao và gần như không hể đánh chặn bởi các loại tổ hợp phòng không phổ biến trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: Rumil.

Tuy thường xuất hiện với một xe tải kéo hạng nặng, tên lửa Sarmat lại không thể phóng được từ cơ cấu di động mà chỉ có thể phóng được từ giếng phóng cố định dưới mặt đất. Tất nhiên là Nga chắc chắn sẽ không xuất khẩu loại tên lửa đạn đạo chiến lược này ra nước ngoài trong tương lai. Nguồn ảnh: Rumil.

ARMY-2019 hiện tại vẫn đang diễn ra ở Nga cho tới hết ngày 30 tháng này. Đây là lần thứ năm diễn đàn quân sự này được Nga tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 120 quốc gia trên thế giới - nhiều gấp đôi so với số lượng các quốc gia tham dự hồi năm 2018. Nguồn ảnh: Rumil.

Mời độc giả xem Video: Tên lửa Sarmat của nga được đưa xuống giếng phóng.

Tuấn Anh

Nguồn TT&CS: http://kienthuc.net.vn/quan-su/nga-tiet-lo-sieu-ten-lua-sarmat-phuong-tay-co-run-1243377.html