Nga tổ chức tang lễ 'có yếu tố quốc tang' cho cố Tổng thống Liên Xô Gorbachev

Mikhail Gorbachev - người đứng sau sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991, sẽ được chôn cất tại Moscow trong một lễ tang không có sự tham dự của Tổng thống Nga Putin. Điện Kremlin tuyên bố tang lễ của ông Gorbachev có những yếu tố của một lễ quốc tang.

Hôm 1/9, trên cương vị cá nhân, ông Putin đã đặt hoa bên quan tài ông Gorbachev tại một bệnh viện ở thủ đô, nơi cựu lãnh đạo Liên Xô qua đời. Điện Kremlin cho biết, do lịch trình làm việc dày, Tổng thống Putin không thể dự lễ tang vào hôm nay, 3/9.

Tổng thống Nga Putin viếng ông Gorbachev tại bệnh viện vào hôm 1/9. Ảnh: Independent.

Tổng thống Nga Putin viếng ông Gorbachev tại bệnh viện vào hôm 1/9. Ảnh: Independent.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin sẽ có một loạt cuộc gặp làm việc, một cuộc điện đàm quốc tế và phải chuẩn bị cho một diễn đàn doanh nghiệp ở Viễn Đông mà theo kế hoạch ông sẽ tham dự vào tuần tới.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev, qua đời vào ngày 30/8 ở tuổi 91, sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Novodevichy (Moscow) cạnh vợ của mình là bà Raisa.

Tại lễ tang ông Gorbachev, hàng trăm người đã đi qua linh cữu ông, hai bên có những người lính tiêu binh đứng gác. Những vị khách đặt hoa viếng trong tiếng nhạc tang lễ. Con gái Irina của ông Gorbachev cùng 2 cháu gái ngồi bên quan tài.

Phát ngôn viên Peskov nói tang lễ của ông Gorbachev có những yếu tố của một lễ quốc tang dành cho cựu nguyên thủ nhưng điện Kremlin không chính thức gọi đây là một quốc tang. Ông Peskov không nêu rõ lễ tang ông Gorbachev khác thế nào với một lễ quốc tang đầy đủ.

Nếu Kremlin tuyên bố quốc tang dành cho ông Gorbachev, Tổng thống Putin sẽ phải tham dự lễ tang này và Moscow sẽ phải mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới dự trong bối cảnh Nga đang căng thẳng với phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, từng làm Tổng thống Nga giai đoạn 2008-2012, có xuất hiện tại lễ tang dành cho ông Gorbachev./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: AP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-to-chuc-tang-le-co-yeu-to-quoc-tang-cho-co-tong-thong-lien-xo-gorbachev-post967561.vov