Nga tố đạn pháo Ukraine gây hư hại tại nhà máy Zaporizhzhia

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/9 tuyên bố đạn pháo cỡ lớn của Ukraine đã phá hủy một đường ống nước kỹ thuật tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, RIA Novosti đưa tin.

 Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Ảnh: Sputnik.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, chính quyền thân Nga tại thành phố Enerhodar tuyên bố phía Ukraine đã tấn công vào nhà máy điện, khiến một đường dây cao thế và một thiết bị liên lạc bị hư hại, Sputnik cho biết.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - nằm ở tỉnh Zaporizhzhia, Ukraine - bị Nga kiểm soát kể từ những ngày đầu phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Đây là nhà máy điện hạt nhân có công suất lớn nhất châu Âu.

Nhà máy có 6 lò phản ứng hạt nhân theo công nghệ nước áp lực (PWR), mỗi lò có công suất 1.000 MW, theo số liệu của Công ty Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Ukraine (Energoatom). Tổng công suất thiết kế của nhà máy đạt 6.000 MW.

Nhà máy này nằm gần đường chiến tuyến giữa hai bên và đã liên tục hứng chịu hỏa lực trong những tháng qua, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra sự cố.

 Cộng đồng quốc tế lo ngại nhà máy Zaporizhzhia có nguy cơ trở thành "ngòi nổ" cho một sự cố hạt nhân. Ảnh: BBC.

Cộng đồng quốc tế lo ngại nhà máy Zaporizhzhia có nguy cơ trở thành "ngòi nổ" cho một sự cố hạt nhân. Ảnh: BBC.

Hôm 25/8, hệ thống an toàn tại nhà máy từng được kích hoạt sau một vụ mất điện. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau gây ra vụ việc.

Hồi đầu tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể làm trung gian trong cuộc đối đầu giữa Ukraine và Nga ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Dù vậy, các bên vẫn chưa có động thái hạ nhiệt tại nhà máy này.

“Chúng tôi rất lo ngại. Chúng tôi không muốn một Chernobyl tiếp theo”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Việt Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-to-dan-phao-ukraine-gay-hu-hai-tai-nha-may-zaporizhzhia-post1357796.html