Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga tố Thụy Điển 'mờ ám' trong điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream

Nga chỉ trích Thụy Điển không chia sẻ thông tin cuộc điều tra đang diễn ra về các vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream, cho rằng Stockholm 'có điều gì che giấu'.

Hôm 12/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Thụy Điển từ chối tham gia với các công tố viên Nga trong điều tra các vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) là "khó hiểu", nhấn mạnh Moskva có quyền được biết chi tiết về cuộc điều tra liên quan vụ việc này.

Bà Zakharova nói Thụy Điển đang "che đậy" sự thật về những gì họ đã phát hiện ra trong cuộc điều tra, cho thấy rằng "các nhà chức trách Thụy Điển có điều gì đó để che giấu".

Đường ống Nord Stream 2. (Ảnh: Getty)

Đường ống Nord Stream 2. (Ảnh: Getty)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, việc Thụy Điển không muốn các nhà điều tra Nga tham gia vụ việc có thể "do lo ngại phía Nga tiến hành một cuộc điều tra khách quan, chỉ ra đích danh kẻ phá hoại đường ống Nord Stream".

Hồi tháng 9, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) và Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream. Moskva đã đề xuất với Stockholm thành lập một cuộc điều tra chung về các vụ việc song cả Thụy Điển và Đan Mạch đều bác bỏ ý tưởng về sự tham gia của Nga.

Đầu tháng 11 năm ngoái, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Nga cũng bắt đầu điều tra nguyên nhân các vụ nổ của đường ống Nord Stream.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)