Trong khi cả Nga và Mỹ cùng phát hiện đối phương tuồn vũ khí vào Syria thì Moskva lại có phản ứng mạnh và gọi hành động của Mỹ là thù địch.

Nga - Mỹ tố nhau tuồn vũ khí

Mỹ dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một lượng lớn xe tăng (có thể là T-55 bản nâng cấp và T-62) đã được tàu vận tải Nga đưa cảng Tartus của Syria.

Nhiều khả năng lô hàng này được Nga viện trợ cho quân đội chính phủ Syria khi lực lượng này bị thiệt hại nặng nề trong các cuộc chiến gần đây.

Dù hiện Quân đội Nga không sử dụng T-55AM trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nhưng vẫn còn số lượng rất lớn có thể lên tới hàng nghìn chiếc lưu kho bảo quản lâu dài. Vì vậy, rất có thể số tăng được tăng viện cho Damascus rất có thể là phiên bản này.

Nga trach My khi ca 2 cung tuon vu khi vao Syria - Anh 1

Lô xe tăng bí ẩn vừa được Nga đưa đến Syria.

Cùng với Nga, Mỹ cũng có động thái tương tự khi tăng cường thả vũ khí cho phe đối lập Syria, tuy nhiên điểm khác là Mỹ đã hành động công khai. Theo tờ USA Today, Mỹ đang tăng cường thả dù nhiều vũ khí cho các phe đối lập Syria.

Tướng không quân Mỹ Carlton Everhart công khai: "Việc tăng cường thả dù vũ khí nhằm giúp lực lượng trên mặt đất tấn công IS ở thành phố Raqqa. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Các máy bay cũng tiến hành nhiệm vụ vô cùng chính xác với sai số khỏi mục tiêu chỉ khoảng 10 đến 15m".

Hiện nay, liên minh Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đang nỗ lực tấn công vào thành trì Raqqa nơi IS đang kiểm soát. SDF là lực lượng đối lập chính dưới mặt đất đang được hỗ trợ bởi Mỹ.

Hồi cuối năm 2016, Tổng thống Obama cũng đã đồng ý nới lỏng lệnh hạn chế cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho chiến dịch giải phóng Raqqa.

Việc Mỹ thả dù vũ khí xuống mặt đất từng gặp phải sai sót vào năm 2014 khi hàng loạt khí tài rơi vào khu vực do quân khủng bố kiểm soát. Đại diện Lầu Nằm Góc Steven Warren sau đó cho biết, họ đã phá hủy khối vũ khí này bằng không kích trước khi khủng bố kịp sử dụng. Tuy nhiên sau đó IS đã công khai chiến lợi phẩm thu được từ sự nhầm lẫn của Mỹ.

Mỹ hành động thù địch

Trước động thái của Mỹ, Nga tuyên bố rằng việc Mỹ quyết định nới lỏng giới hạn cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria đang khiến các loại tên lửa chống tăng vác vai được phân tán rộng rãi và máy bay Nga bị đe dọa.

Kể từ tháng 9/2015, Nga đã tiến hành các chiến dịch không kích tại Syria nhằm giúp quân đội Tổng thống Bashar al-Assad gianh lại các vùng lãnh thổ khỏi tay các nhóm nổi dậy, một vài trong số này được Mỹ hậu thuẫn, và các tổ chức khủng bố.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Mỹ nới lỏng giới hạn vũ khí cung cấp cho quân nổi dậy Syria trong một dự luật chi tiêu quốc phòng mới được coi là một hành động thù địch đối với Nga.

"Washington đã dồn ngân sách của mình để hỗ trợ quân sự cho những lực lượng vũ trang chống chính phủ có tư tưởng không khác gì những kẻ khủng bố. Giờ đây, họ sẽ cung cấp vũ khí, trong đó có các loại tên lửa phòng không vác vai cho những lực lượng này", bà Zakharova phát biểu.

"Chính quyền Tổng thống Obama phải hiểu rằng bất cứ loại vũ khí nào mà họ cung cấp cho lực lượng nổi dậy sẽ nhanh chóng rơi vào tay của quân khủng bố cực đoan. Vì vậy, chúng tôi coi đây là hành động thù địch của Hoa Kỳ đối với Nga", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Bà Zakharova nhấn mạnh, quyết định trên của Mỹ là mối đe dọa trực tiếp đối với không quân Nga cũng như đại sứ quán Nga tại Syria. Đồng thời bà cũng chỉ trích chính quyền Obama khi họ yêu cầu chính phủ mới của ông Donald Trump có những phát biểu phản đối Nga.

Đan Nguyên