Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga trang bị động cơ mới cho máy bay ném bom 'đáng sợ nhất thế giới'

Một máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược phiên bản sau nâng cấp mạnh mẽ của Nga Tu-160M đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với động cơ mới.

Máy bay của Nga.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố văn phòng báo chí của công ty United Aircraft Corporation (UAC) cho biết, chuyến bay diễn ra tại sân bay của Công ty Máy bay Kazan - một công ty con của Công ty Tupolev.

“Một máy bay ném bom mang tên lửa Tu-160M được nâng cấp mạnh mẽ với động cơ NK-32-02 sản xuất hàng loạt mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên”, UAC cho cho biết.

Theo tuyên bố, chuyến bay diễn ra ở độ cao 6.000m và kéo dài 2 giờ 20 phút. Trong suốt chuyến bay, tất cả các hệ thống của máy bay và hệ thống điện tử hàng không được lắp đặt trong quá trình nâng cấp máy bay này đã được kiểm tra.

Hoạt động của động cơ NK-32-02 mới cũng được tiến hành đánh giá trong quá trình này. “Theo dữ liệu của phi hành đoàn, chuyến bay tiếp tục ở chế độ bình thường và tất cả các hệ thống và thiết bị hoạt động mà không gặp sự cố nào”, UAC cho biết.

Máy bay Tu-160 của Nga vốn được NATO gọi là Blackjack. Máy bay này được cho ra mắt vào năm 1987 và đến nay vẫn là một trong những máy bay chiến đấu đáng sợ nhất thế giới.

Theo truyền thông, máy bay ném bom của Nga có trọng tải cực kỳ lớn và có khả năng mang theo số lượng lớn “đáng kinh ngạc” vũ khí hạt nhân hay vũ khí thông thường.

Thiết kế với cánh cụp về phía sau cũng mang lại cho máy bay những lợi thế nhất định. Ví dụ, khi bay ở tốc độ thấp, cánh máy bay sẽ mở ra phía trước, cung cấp lực nâng lớn hơn. Còn khi ở tốc độ cao, cánh cụp cho phép đạt tính khí động học tốt nhất.

Máy bay được thiết kế sử dụng vũ khí hạt nhân và thông thường để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở tiền tuyến cũng như sâu trong hậu phương trên chiến trường đất liền. Sau khi hiện đại hóa, hiệu quả tổng thể của máy bay tăng lên đáng kể, phạm vi hoạt động tăng thêm 1.000 km.

Mới đây, Trung tướng Sergey Kobylash - Tư lệnh Hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga – thông báo máy bay Tu-160 của Nga đã phá kỷ lục thế giới về chuyến bay thẳng dài nhất cho loại máy bay này.

Năm 2015, Nga đã công bố quyết định khởi động lại việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu-160 trong phiên bản nâng cấp Tu-160M.

Vào ngày 2/2 vừa qua, nguyên mẫu của chiếc Tu-160M đầu tiên được nâng cấp mạnh mẽ từ máy bay ném bom Tu-160 đã lần đầu tiên bay lên bầu trời.

Máy bay ném bom nâng cấp này có thiết bị bay và dẫn đường tiên tiến, cùng các hệ thống thông tin liên lạc, radar và điện tử mới.

Máy bay ném bom có khả năng mang tới 12 tên lửa hành trình chiến lược trên hai bệ phóng bên trong thân máy bay.

Theo dự kiến, quân đội Nga sẽ bắt đầu nhận chuyển giao phiên bản Tu-160M hiện đại hóa vào năm 2021.

Hà Dung

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/quoc-te/nga-trang-bi-dong-co-moi-cho-may-bay-nem-bom-dang-so-nhat-the-gioi-555053.html