Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga trang bị sớm vũ khí khiến 'tóc người Mỹ dựng đứng'

Bộ Quốc phòng Nga quyết định đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện chương trình hệ thống nhiệt áp TOS-2 Tosochka để sớm đưa vũ khí này vào trang bị.

Thông báo của Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống nhiệt áp hạng nặng TOS-2 Tosochka được công bố lần đầu trên Quảng trường Đỏ ngày 24/6/2020 sẽ chính thức được trang bị cho quân đội Nga vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm sau.

"TOS-2 với tầm bắn và sức mạnh tăng hơn phiên bản trước rất nhiều sẽ được đưa vào quân đội trước khi kết thúc năm nay hoặc muộn nhất là đầu năm 2022", thông báo cho biết.

Hệ thống TOS-2.

Những hệ thống TOS-2 đầu tiên sẽ được trang bị cho Binh chủng Hóa học thuộc Quân khu phía Tây Nga. Hiện chưa rõ có bao nhiêu hệ thống nhiệt áp thế hệ mới này được chuyển giao nhưng phía Nga khẳng định, số lượng đủ để huấn luyện và chiến đấu với quy mô lớn.

Như vậy là cùng với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57, tăng Armata, TOS-2 là hệ thống vũ khí tối tân thế hệ mới được Nga ưu tiên trang bị cho Quân khu phía Tây - lực lượng gần với khối quân sự NATO nhất.

Căn cứ vào kế hoạch được công bố cho thấy, Nga đã đẩy nhanh việc hoàn thiện vũ khí mới này sớm hơn hẳn so với trước đó.

Bởi tại thời điểm lần đầu TOS-2 được công khai, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc trang bị vũ khí này sẽ bắt đầu từ năm 2024 và đến 2025, khoảng 80 đơn vị được trang bị loại vũ khí này.

Hệ thống TOS-2 chính thức được phát triển từ tháng 11/2012. Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2018, vũ khí này đã được hoàn thiện những tính năng chiến đấu dựa vào những kinh nghiệm thực chiến trên chiến trường Syria của phiên bản TOS-1A.

Không như TOS-1A, hệ thống TOS-2 sẽ được trang bị khung gầm bánh hơi. Kinh nghiệm sử dụng các hệ thống vũ khí nhiệt áp hạng nặng ở sa mạc cho thấy gầm bánh hơi là sự lựa chọn tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của pháo nhiệt áp là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa phát ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột và tạo ra các sóng chấn động này.

Ngọn lửa này cũng hút hết không khí xung quanh, tạo ra một vùng chân không trong thời gian ngắn và tiêu diệt mọi sinh vật trong phạm vi chiến đấu. Chính vì vậy, TOS-2 có thể tiêu diệt sinh lực địch mà không cần đánh sập hầm ngầm hay boongke nơi chúng đang ẩn nấp.

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, hiện tại hệ thống TOS-1A đang sử dụng các khung gầm bánh xích giống xe tăng T-72 và T-90 và chỉ được trang bị các ống phóng rocket không dẫn đường với đầu đạn chứa các chất gây cháy.

Những tiến bộ của phiên bản mới TOS-2 tập trung vào việc mở rộng khu vực sát thương và giúp đầu đạn tấn công mục tiêu chính xác, hiệu quả và xa hơn phiên bản trước.

Hệ thống này cũng có thể sử dụng khung gầm xe bọc thép Armata. Khi TOS-2 chính thức được trang bị, Nga sẽ có trong trang bị cặp vũ khí nhiệt áp cực kỳ nguy hiểm và không có loại tương tự trên thế giới.

Đánh giá về cặp vũ khí nhiệt áp hạng nặng của Nga, đặc biệt là TOS-2, chuyên gia quân sự Mỹ Mark Episkopos cho rằng, với sức mạnh không có đối thủ, hệ thống nhiệt áp của Nga có thể khiến người Mỹ dựng tóc vì sợ hãi.

"Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi TOS-1A được đưa vào trang bị trong quân đội Nga, nhưng hệ thống pháo nhiệt áp này vẫn là một trong những vũ khí phi hạt nhân đáng sợ và nguy hiểm nhất trên thế giới. Cùng với đó, TOS-2 phiên bản mới và khủng khiếp hơn cũng đã sẵn sàng được trang bị", Episkopos viết.

Theo Mark Episkopos, cặp vũ khí nhiệt áp này của Nga không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của Mỹ và phương Tây.

Hòa Bình

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-trang-bi-som-vu-khi-khien-toc-nguoi-my-dung-dung-3434850/