Nga triển khai lính công binh đến Deir Ezzor của Syria dọn mìn

Gốc
Bộ Quốc phòng Nga ngày 119 thông báo, một đơn vị tiên tiến của Trung tâm phòng chống bom mìn quốc tế thuộc lực lượng vũ trang Nga vừa được gửi đến Syria để rà phá bom mìn tại những khu vực vừa được giải phóng ở Deir Ezzor.

Nga triển khai lính công binh đến Deir Ezzor của Syria dọn mìn - Ảnh 1

Thành phố Deir Ezzor của Syria nằm trong sự kiểm soát của IS suốt 3 năm qua

"Hơn 40 chuyên gia của một đơn vị tiên tiến thuộc Trung tâm phòng chống bom mìn quốc tế của quân đội Nga, 7 thiết bị đặc biệt và chó nghiệp vụ vừa được triển khai đến sân bay Hymymim của Syria bằng các máy bay vận tải quân sự. Những người lính công binh sẽ sớm được đưa đến các khu vực vừa được giải phóng ở Deir Ezzor để tham gia vào hoạt động rà phá bom mìn sắp tới", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo được phát đi ngày 11-9.

Bộ này lên kế hoạch sẽ đưa tổng cộng 175 quân nhân đến từ Trung tâm phóng chống bom mìn quốc tế và 42 thiết bị đặc biệt, trong đó có robot công binh Uran-6 hiện đại, tới Syria để tham gia vào nỗ lực rà phá bom mìn nhân đạo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng công binh sẽ bắt đầu dọn sạch bom mìn trên những con đường dẫn đến các cơ sở hạ tầng xã hội, bệnh viện, trường học, nhà ở, các cơ sở cung cấp nước, điện, và các di tích lịch sử văn hóa của thành phố.

Được biết, các chuyên gia Nga vừa thực hiện thành công hoạt động rà phá bom mìn tại Palmyra và Aleppo. Họ đã vô hiệu hóa hơn 62.000 vật thể nổ và làm sạch khoảng 5.300 ha đất đai khỏi bom mìn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 4-9 cho biết, quân đội Syria tiếp tục đà chiến thắng trong chiến dịch giải phóng Deir Ezzor.

Ngày 5-9, quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây ở phía tây của thành phố Deir Ezzor và tiến vào căn cứ của lữ đoàn 137.

Chỉ 4 ngày sau đó, quân chính phủ, với sự hỗ trợ của không quân Nga, đã phá vỡ vòng vây ở sân bay thành phố, nơi hơn 1.000 binh sĩ Syria bị mắc kẹt từ tháng 1 năm nay.

Đến ngày 10-9, lực lượng vũ trang Damascus, chủ công là trung đoàn 800 Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị chiến binh bộ tộc, đã giành thắng lợi, nối thông đường cao tốc nối liền thành phố Deir Ezzor tới thành trì Palmyra qua thị trấn As Sukhnah.

Theo Sputnik, hiện các hoạt động của quân đội Syria để đẩy lui tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi tỉnh Deir Ezzor vẫn đang được tiến hành.

Vũ Tú (Theo TASS)

Tin nóng

Tin mới