Nga triển khai tên lửa phòng không tới Syria

Gốc
NDĐT – Ngày 24-11, Nga cho biết sẽ triển khai các tên lửa phòng không tầm xa tới căn cứ của Nga tại Syria và tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào đe dọa máy bay chiến đấu của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) và Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov tham dự buổi họp tại TP Nizhny Tagil, Nga, ngày 25-11. (Ảnh: AP).

Các tên lửa S-400 do Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu triển khai tới căn cứ không quân Hemeimeem thuộc tỉnh Latakia, Syria (cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 50 km) có khả năng tiêu diệt chính xác các mục tiêu ở khoảng cách 400 km. Quân đội Nga cũng đưa tàu tuần dương trang bị tên lửa Moskva tới gần bờ biển hơn để bảo vệ các máy bay chiến đấu của Nga với hệ thống phòng không tầm xa Fort .

Vụ máy bay Nga bị bắn hạ đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - hai quốc gia từng tuyên bố là đối tác chiến lược và đẩy mạnh quan hệ kinh tế bất chấp những khác biệt về vấn đề Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết, máy bay ném bom của Nga từ nay sẽ luôn được các máy bay chiến đấu hộ tống khi thực hiện nhiệm vụ tại Syria.

Phần lớn các quan sát viên cho rằng, cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể không xảy ra, song vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga sẽ làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng Syria và ảnh hưởng tới các nỗ lực hòa bình của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Putin xem hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “tội ác” và gọi nước này là “đồng lõa của những kẻ khủng bố”. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, đất nước của ông không muốn gia tăng căng thẳng với Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “sự khiêu khích có kế hoạch” và từ chối lời đề nghị gặp mặt từ phía người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bên lề diễn đàn quốc tế trong thời gian tới.

Ông Lavrov cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đỡ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng cách mua dầu của lực lượng này và cho biết, những kẻ khủng bố đã sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các nước khác.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu gọi Nga “là bạn, là láng giềng” của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định, quan hệ giữa hai nước không thể bị hủy hoại do các sự cố trong liên lạc. Thổ Nhĩ Kỳ không biết chiếc máy bay bị bắn hạ là của Nga cho tới khi Moscow thông báo về vụ việc.

Nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ gây ra thiệt hại lớn đối với nhiều lĩnh vực của mỗi nước. Các hãng du lịch hàng đầu của Nga đã hoãn bán gói du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ. Người đứng đầu Liên đoàn quản lý khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ Osman Ayik cho biết với tờ Taraf, sự sụt giảm lượng khách du lịch Nga sẽ là một thảm họa đối với ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

H.H

(AP)

Tin nóng

Tin mới