Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga triển khai tên lửa siêu thanh có thể xuyên qua mọi hệ thống phòng thủ

Lần đầu được vào trực chiến đồng, vũ khí liên lục địa mới nhất của Nga được cho là không thể cản phá với tốc độ bay gấp 27 vận tốc âm thanh.

Ngày 28/12 ,Bộ Quốc phòng Nga thông báo Nga đã triển khai trung đoàn tên lửa siêu thanh đầu tiên và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thông báo cho Tổng thống Vladimir Putin về việc này.

Nga đã triển khai trung đoàn tên lửa siêu thanh Avangard (ảnh: Spitnik).

Theo RT các đầu đạn siêu thanh Avangard đã được nạp vào trong tên lửa phóng từ hầm ngầm. Hiện tại, Avangard sẽ được gắn vào tên lửa đạn đạo UR-100N cho đến khi RS-28 Sarmat được đưa vào phiên chế.

Avangard là một trong những vũ khí chiến lược mới nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga hồi tháng 3/2018. Vũ khí được thiết kế bằng vật liệu composite mới, chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C của chuyến bay xuyên qua bầu khí quyển ở tốc độ siêu thanh. Avangard có thể đạt đến vận tốc Mach 27 mà không bị mất kiểm soát hoặc hư hại do nhiệt độ cao hay áp suất lớn. Quân đội cho biết Avangard có khả năng bay nhanh hơn 27 lần so với tốc độ âm thanh, có khả năng mang vũ khí hạt nhân lên tới hai megatons.

Điều này đồng nghĩa với việc loại vũ khí đáng gờm này có thể qua mặt mọi biện pháp phòng thủ trong giai đoạn tiếp cận, khiến nó “hoàn toàn bất khả xâm phạm đối với bất kỳ hệ thống phòng không hoặc tên lửa nào, nó hướng đến mục tiêu như một thiên thạch, như một quả cầu lửa”, theo mô tả của Tổng thống Nga.

Tên lửa siêu thanh Avangard chuẩn bị lắp vào tên lửa liên lục địa.

Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ (STRATCOM), phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện tháng 3/2018 rằng: “Chúng ta không có bất cứ hệ thống phòng thủ này có thể ngăn chặn loại vũ khí như thế”.

Trả lời tờ Krasnaya Zvezda, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko tuyên bố, việc sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đã được bắt đầu ở Nga với mục đích tiếp tục tái trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga.

Thứ trưởng Krivoruchko nói thêm rằng, năm tới họ dự định ký kết hợp đồng 3 năm nữa để sản xuất các tổ hợp di động Yars để tái trang bị thêm ba trung đoàn tên lửa, cũng như việc chế tạo một tổ hợp tên lửa di động Sirena-M. Do đó, đến năm 2022, việc trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga với vũ khí hiện đại sẽ đạt 92%.

Phòng thí nghiệm tên lửa của Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: RIA.

Nga là quốc gia duy nhất đã đưa tên lửa siêu thanh vào trực chiến, cả Avangard lẫn “người anh em” tầm ngắn hơn và được phóng từ máy bay là Kinzhal. Theo ông chủ Điện Kremlin, các nhà khoa học quân sự Nga đang phát triển hệ thống phòng thủ có thể đánh chặn tên lửa siêu thanhnày.

Bá Di (T/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nga-trien-khai-ten-lua-sieu-thanh-co-the-xuyen-qua-moi-he-thong-phong-thu-a461300.html