Nga triển lãm vũ khí Mỹ thu được từ phiến quân

Gốc
Theo AMN, ngày 18/12, Tổng thống Putin đã tham dự triển lãm tại Moscow, trưng bày các khí tài quân sự Nga thu được của phiến quân Syria.

Triển lãm có gần 100 loại vũ khí từ súng lục, súng phóng lựu… được sản xuất từ 18 quốc gia bao gồm Áo, Bỉ, Anh, Mỹ, Israel, Pháp và ngay cả Liên Xô cũ.

Theo hình ảnh được công bố, trong những vũ khí Tổng thống Putin xem qua có cả các thiết bị nổ được giấu vào nhiều đồ vật khác nhau như đồ chơi trẻ em, các lon nước ngọt và một số đồ dùng dân dụng khác.

Đây là các sản phẩm do phiến quân tự chế nhằm thực hiện các vụ tấn công bất ngờ.

Thiết bị liên lạc tối tân do Mỹ sản xuất.

Không những vậy, Nga cũng sắp xếp một khu vực trưng bày các loại máy bay không người lái mà phòng không Nga đã bắn rơi hoặc ép hạ cánh thành công ở Syria.

Những loại vũ khí tự chế của phiến quân thực hiện tấn công liều chết cũng được giới thiệu tại triển làm lần này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng sắp xếp một khu vực gồm các vũ khí độc hại của phiến quân bao gồm hơi cay, các pháo phản lực cỡ lớn có thể bắn ra chất độc khi tấn công. Và loại vũ khí có sức tấn công mạnh nhất được giới thiệu tại triển lãm chính là pháo phản lực PM-14.

Pháo phản lực PM-14 xuất hiện tại triển lãm.

Theo những thông tin được công bố, tổ hợp PM-14 dùng khung gầm cơ sở xe vận tải bánh lốp lắp giàn phóng 16 hoặc 18 nòng, cỡ đạn 140mm. Mỗi quả đạn rocket BM-14 nặng khoảng 40 kg, đạt tầm bắn khoảng 10 km.

BM-14 cho phép bắn liên tiếp hết cơ số đạn trong nòng chỉ trong 8 giây với nhiều dòng đạn rocket khác nhau kể cả đạn hóa học. BM-14 có thể trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không (với cơ cấu phóng được tháo rời).

Sự xuất hiện của pháo phản lực BM-14 trong biên lực lượng phiến quân mang lại cơn ác mộng với quân chính phủ Syria. Đến nay, vì sao vũ khí này lọt vào tay lực lượng phiến quân Syria vẫn là điều bí ẩn.

Clip Tổng thống Putin tham quan tại triển lãm

Đan Nguyên