Nga, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên

Gốc
Ngày 15/9, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải kêu gọi Mỹ kiềm chế, không đưa ra những lời đe dọa liên quan đến Triều Tiên.

Nga, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Pyongyang ngày 29/8. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại một sự kiện ở Đại sứ quán, ông Thôi Thiên Khải cho rằng: "Mỹ nên làm nhiều hơn để có được sự hợp tác quốc tế thực sự hiệu quả trong vấn đề này. Họ nên tránh đưa ra thêm những lời đe dọa mà nên nỗ lực tìm kiếm các cách thức hiệu quả nhằm nối lại đối thoại và đàm phán".

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh Triều Tiên và các quốc gia khác cần phải chấm dứt những lời đe dọa lẫn nhau và nên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu trước báo giới, ông Nebenzia cho biết Moskva sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ thông qua ngày 12/9, sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6. Tuy nhiên, ông Nebenzia nhấn mạnh nghị quyết này cũng bao gồm cả những bước đi chính trị mà Mỹ và các quốc gia khác cần xúc tiến.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo vũ khí tối tân của Mỹ có thể làm "sụp đổ" tâm trí những kẻ thù của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu trước hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Không quân Mỹ, ông Trump chỉ trích Bình Nhưỡng "một lần nữa thể hiện thái độ coi thường những người láng giềng của mình, cũng như cộng đồng toàn thế giới". Ông nhấn mạnh "tự tin hơn bao giờ hết rằng những phương án của Mỹ không chỉ hiệu quả mà còn có tính áp đảo".

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 15/9 phóng một tên lửa đạn đạo thứ hai bay qua Nhật Bản trong vòng hơn 2 tuần. Tên lửa này đã bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa là khoảng 770 km so với mặt biển.

HĐBA LHQ đã ra tuyên bố kịch liệt lên án hành động mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất không kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên, mà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Trong một động thái mới nhất ngày 16/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết tính hiệu quả tác chiến và độ tin cậy của tên lửa Hwasong-12 đã được xác nhận, đồng thời khẳng định mục tiêu hoàn thiện năng lực hạt nhân của Triều Tiên "gần đạt đến đích".

Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu cuối cùng của Triều Tiên là thiết lập một trạng thái cân bằng về lực lượng quân sự với Mỹ, khiến giới cầm quyền Mỹ không dám đề cập đến một lựa chọn quân sự đối với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un nhấn mạnh: "Triều Tiên sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của nhà nước để đạt mục đích".

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới