Nga - Trung Quốc phô diễn sức mạnh hải quân giữa căng thẳng tại Triều Tiên

Gốc
Trung Quốc chuẩn bị phô diễn sức mạnh hải quân ở vùng biển mà nước này hiếm khi xuất hiện trong cuộc tập trận thường niên với Nga vào tuần tới.

Theo thông báo chính thức từ hải quân Trung Quốc, một tàu khu trục, một tàu hộ tống, tàu ngầm và các tàu hỗ trợ đã rời cảng Qiangdao vào hôm 13-9 để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận chung với Nga ở biển Nhật Bản và biển Okhotsk kéo dài từ ngày 18-9 đến 26-9.

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận chung thường niên này đã diễn ra vào hồi tháng 7, khi các chiến hạm của Trung Quốc di chuyển 22.000km để đến với biển Baltic. Đây là lần đầu tiên Nga – Trung Quốc tổ chức tập trận chung tại khu vực này.

Nga - Trung Quốc phô diễn sức mạnh hải quân giữa căng thẳng tại Triều Tiên - Ảnh 1

Nga - Trung Quốc sẽ tiến hành các bài diễn tập phức tạp nhất từ trước tới nay

Tuần tới cũng sẽ là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc tập trận tại biển Okhotsk, phía Bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản. 2 nước được cho là cũng sẽ tiến hành những bài diễn tập chống ngầm phức tạp nhất từ trước tới nay.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, cuộc tập trận này còn có ý nghĩa chứng minh rằng, Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn trước những căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Moscow và Bắc Kinh đều lên án mạnh mẽ những vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, tuy nhiên, cũng không đồng tình việc quân đội Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tập trận rầm rộ nhằm thể hiện khả năng sẵn sàng can thiệp quân sự vào Triều Tiên.

Đặng Vũ (Theo Business Insider)

Tin nóng

Tin mới