VOV.VN - Mức độ hợp tác giữa hải quân hai cường quốc này ngày càng tăng cường và đa dạng hóa.

Hai nước vừa nhất trí tiến hành diễn tập hải quân chung trên Địa Trung Hải, theo một nguồn tin truyền thông Nga trích dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Theo đó hạm đội hai nước hiện đang tham gia một chiến dịch quốc tế canh chừng kho vũ khí hóa học của Syria.

Si quan hải quân Nga và Trung Quốc trên hộ tống hạm Yancheng của Trung Quốc (ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc)

Bộ Quốc phòng Nga thông báo vào hôm 19/1 rằng nhóm sĩ quan hải quân Nga triển khai trên một tuần dương hạm mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng có tên “Pi-e đại đế” đã thăm viếng hộ tống hạm Yancheng của Trung Quốc.

Thông cáo của bộ này có đoạn: “Trên boong tàu tuần tra Trung Quốc, các thủy thủ Nga đã thảo luận với đối tác nước ngoài về khả năng diễn tập chiến thuật chung ở Địa Trung Hải. Theo thỏa thuận, các cuộc diễn tập như thế có thể diễn ra trong tương lai nhằm cải thiện mức độ tương thích tác chiến giữa chiến hạm Nga và Trung Quốc trong các chiến dịch chung ở phía Đông Địa Trung Hải”.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng mục đích chính của hoạt động hải quân chung sẽ là tăng mức độ hợp tác tác chiến giữa hai hải quân nhằm giải quyết vấn nạn khủng bố và cải thiện các hoạt động giải cứu hỗn hợp trên biển.

Hồi 7/1, cả hai nước đã tham gia hộ tống lô vũ khí hóa học đầu tiên của Syria rời khỏi nước này trên 1 con tàu Đan Mạch.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lưu ý rằng Hạm trưởng Pyshklov, sĩ quan chỉ huy của nhóm Chiến đấu Địa Trung Hải thuộc hải quân Nga, đã ca ngợi năng lực của tàu Yancheng trong chiến dịch hộ tống, trong khi người đồng cấp của ông là Li Pengcheng đã đề cao vai trò quan trọng của hải quân Nga trong hoạt động này.

Hồi tháng 7/2013, Nga và Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung trong 3 ngày ở ngoài khơi cảng Vladivostok. Đây là cuộc tập trận lớn nhất ở hải ngoại của Trung Quốc, xét về số lượng lính triển khai ngoài lãnh hải nước này. Bảy tàu Trung Quốc bao gồm 4 khu trục hạm, 2 hộ tống hạm và một tàu hậu cần đã tham gia vào cuộc tập trận này.

Thảo luận chiến thuật cho chiến dịch chung (ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc)

Tàu chiến của cả Nga và Trung Quốc đã mài sắc năng lực tiếp vận phòng không và hàng hải chung. Hai bên cũng luyện tập đối phó các mối đe dọa từ tàu ngầm và kiểm tra kỹ năng hộ tống và giải cứu tàu bị cướp trong lúc tác xạ vào các mục tiêu trên biển.

Nga và Trung Quốc vừa tổ chức đều đặn các cuộc diễn tập hải quân chung kể từ năm 2005 trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trong vài năm trở lại đây, hải quân Trung Quốc còn tham gia vào một loạt các cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trong khi lục quân Trung Quốc tham gia vào các diễn tập trên bộ do SCO tổ chức./.

Trung Hiếu/VOV online
(theo RT)