Nga và Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành tập trận “Tương tác biển-2016” ở vùng biển ngoài khơi thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông-Trung Quốc.

Nga-Trung khai mạc tập trận “Tương tác biển-2016”

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, ngày 12 tháng 9 đã bắt đầu cuộc tập trận chung của lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc mang tên “Tương tác biển-2016”. Cuộc tập trận này được giới chức lãnh đạo Nga-Trung tuyên bố là diễn ra ở khu vực Biển Đông.

Trong cuộc thao diễn ngày 12/9 của lực lượng hải quân hai nước có sự tham gia của hơn 250 binh sĩ thủy quân lục chiến, huy động gần hai chục phương tiện hàng không (máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, máy bay không người lái), 18 tàu chiến và tàu bổ trợ.

Trong thành phần biên đội tàu Nga gồm có các khu trục hạm chống ngầm “Đô đốc Vinogradov" (Admiral Vinogradov - BPK 572) và "Đô đốc Tributs" (Admiral Tributs - BPK 564), tàu đổ bộ "Peresvet", tàu kéo cứu hộ "Alatau" và tàu chở dầu "Pechenga".

Nga-Trung tap tran vung bien Tram Giang: Ne du luan quoc te? - Anh 1

Tàu vận tải đổ bộ Trường Bạch Sơn (số hiệu 989) của hải quân Trung Quốc tham gia tập trận

Ngày 12/9, Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexandr Fedotenkov đặc biệt nhấn mạnh rằng, cuộc diễn tập chung giữa hải quân nước này với hải quân Trung Quốc không nhằm mục đích chống lại bất cứ ai.

"Đây là hoạt động hiệp lực trong đấu tranh chống hải tặc và đảm bảo lưu thông tàu thuyền" - vị Phó Đô đốc Nga khẳng định thêm rằng, cuộc tập trận được thực hiện với mục đích hòa bình, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên biển.

Việc Bắc Kinh và Moscow tổ chức cuộc tập trận chung hải quân này đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều chuyên gia quân sự và giới học giả quốc tế, đặc biệt là sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ Trung Quốc bác bỏ tính chất pháp lý của phán quyết PCA.

Điều mà cộng đồng quốc tế quan tâm về cuộc tập trận Nga-Trung là cuộc tập trận này được tổ chức ở đâu, trong bối cảnh Tòa án Trọng tài Thường trực The Hague vừa đưa ra phán quyết hồi tháng 7 vừa qua, bác bỏ những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.