Từ ngày 12/9-19/9, Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận chung Joint Sea 2016 trên Biển Đông. Đặc biệt, nội dung cuộc tập trận sẽ có lực lượng lính thủy đánh bộ diễn tập bắn đạn thật, đổ bộ tấn công đảo.

Nga-Trung tuyen bo tap tran “chiem dao” tren Bien Dong - Anh 1

Cuộc tập trận kéo dài trong 8 ngày sẽ có sự tham gia tàu ngầm, tàu khu trục, máy bay chiến đấu, tại thành phố cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cho biết, quân đội hai nước sẽ tham gia diễn tập phòng thủ, cứu hộ, chống tàu ngầm và đặc biệt là chiếm đảo. Lực lượng lính thủy đánh bộ sẽ tham gia các bài tập đạn thật, đổ bộ tấn công đảo.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh hai tháng sau khi Tòa Trọng tài tuyên bố bác bỏ đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong hội nghị G-20 mới kết thúc tại Hàng Châu, cuộc tập trận chung đã nhận được câu hỏi và nhiều sự lo ngại. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng: Cuộc tâp trận không ảnh hưởng tới lợi ích của bất kỳ ai, và có lợi cho an ninh của 2 nước. Thêm đó, ông Putin cũng đã tuyên bố ủng hộ lập trường không công quyết định của tòa trọng tài PCA của Trung Quốc.

Đây là lần tập trận hải quân chung thứ 5 giữa Bắc Kinh và Moscow từ năm 2012, nhưng là lần đầu tiên diễn ra tại Biển Đông khu vực đang nằm trong tham vọng độc chiếm biển của Bắc Kinh. Sự hiện diện của Nga tiếp tục cho thấy quốc gia này không chỉ dừng lại ở vị thế bạn hàng vũ khí mà sẽ chia sẻ lợi ích cốt lõi với Trung Quốc.

P.V