Nga truy nã quốc tế lãnh đạo đảng cực hữu Ukraine

Gốc
Ngày 5/3, người phát ngôn của Ủy ban điều tra Liên bang Nga cho biết cơ quan này đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với lãnh đạo đảng cực hữu Ukraine Dmitry Yarosh.

Lãnh đạo đảng cực hữu Ukraine Dmitry Yarosh phát biểu trong một cuộc biểu tình ở Quảng trường Độc lập. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban điều tra cáo buộc Dmitry Yarosh tội danh công khai kích động chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, theo Bộ luật hình sự Nga.

“Dmitry Yarosh đã bị đưa vào danh sách tội phạm và bị truy nã quốc tế. Trong thời gian tới Ủy ban điều tra dự định sẽ đề nghị triệu tập một phiên tòa xét xử vắng mặt và có các biện pháp để đưa ông ta vào tù” – người phát ngôn Ủy ban điều tra Nga tuyên bố.

Theo ông này, cuộc điều tra vụ án hình sự liên quan đến Yarosh đang được tiến hành.

Trước đó, Dmitry Yarosh thông qua một trang mạng xã hội Nga kêu gọi thủ lĩnh phiến quân Chechnya Doku Umarov hỗ trợ phong trào dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraine.

Ông này cũng công khai tuyên bố sẽ hợp sức với Doku Umarov chống lại chính quyền Moskva.

Trong cuộc họp báo ngày 4/3,Tổng thống Nga Putin cũng công khai tuyên bố hành động phát-xít đã và đang diễn ra ở Ukraine. Điều này, theo ông Putin, có thể là “trường hợp bất đắc dĩ” buộc Nga phải triển khai quân đội ở Ukraine.

Sau khi chính quyền thân phương Tây được dựng lên ở Kiev, Nga đã kêu gọi Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE tiến hành điều tra về các hành vi kỳ thị người thiểu số tại Ukraine của các phong trào cực hữu, song đề nghị này đã bị phớt lờ./.

Tin nóng

Tin mới