Thương vụ gần 1.500 xe chiến đấu BMP-3 của Nga với Iraq và Saudi Arabia có nguy cơ đổ vỡ do nhà sản xuất Nga đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo TASS, ngày 29/2, nhà sản xuất xe quân sự BMP của Nga, Kurganmashzavod đã bị tập đoàn cơ điện Kovrov nộp đơn lên tòa án tại vùng Kurgan và yêu cầu tuyên bố cho phá sản vì mất khả năng chi trả và nợ lương công nhân trong nhiều tháng qua.

Theo nguồn tin quân sự Nga, nhà máy sản xuất xe thiết giáp BMP đã liên tục nợ lương công nhân, thiếu nợ các khoản chi trả việc mua điện, khí đốt… từ nhiều công ty khác.

Nga tu lam mat hop dong xe BMP-3 cuc lon - Anh 1

Xe chiến đấu BMP-3.

Hiện nay, Kurganmashzavod là công ty duy nhất ở Nga sản xuất xe thiết giáp lội nước chở quân loại BMP, từng xuất khẩu sang hơn 30 nước. Đó là các loại xe BMP-2, BMP-3, cũng như nâng cấp sửa chữa các loại xe BMP-1, BMP-2 và BMP-3.

Hồi năm 2015, Kurganmashzavod từng đạt hợp đồng cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga hơn 200 xe BMP-3 từ 2015 - 2017.

Nếu tòa án vùng Kurgan chấp thuận yêu cầu của tập đoàn cơ điện Kovrov thì Kurganmashzavod bị phá sản là điều khó tránh khỏi và điều này cũng đồng nghĩa với việc thương vụ cung cấp khoảng 1.500 xe BMP-3 cho Iraq và Saudi Arabia chuẩn bị được ký kết hợp đồng phá sản hoàn toàn.

Hồi tháng 1/2016, ông Albert Bakov, đại diện của Kurganmashzavod đã tiết lộ với TASS rằng Iraq đang tiến hành đàm phán để mua 500 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và Saudi Arabia cũng muốn mua 950 xe BMP-3 từ Nga.

"Chúng tôi đã có một đơn đặt hàng 500 chiếc BMP-3 từ Iraq và 950 chiếc khác từ Saudi Arabia", ông Albert Bakov nói.

Albert Bakov còn lưu ý rằng không có vấn đề gì với đơn đặt hàng, nhưng một sự cân bằng phải được thiết lập giữa xe dành cho xuất khẩu và xe dành cho thị trường trong nước.

"Trong năm 2016, chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất băng tải để hoàn thành các đơn đặt hàng đúng hạn. Tuy nhiên, các băng tải mới này đòi hỏi rất nhiều trong phân khúc cung cấp linh kiện," Bakov nói thêm.

Trước khi kết thúc năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận được hơn 200 xe BMP-3 mới. Ngoài ra, đã có báo cáo chỉ ra rằng những chiếc xe chiến đấu bộ binh này có thể được mua bởi Myanmar và Morocco với lô nhỏ từ 35 đến 40 chiếc.

Theo những thông tin được công khai, BMP là loại xe thiết giáp được chế tạo tại Liên Xô từ cuối những năm 1960, với loại ban đầu là BMP-1 có trọng lượng khoảng 13 tấn.

Phiên bản mới nhất hiện nay là BMP-3, nặng 19 tấn, tốc độ tối đa 70 km/h, tầm hoạt động 600 km, tổ lái 3 người, chở theo tối đa 7 lính. Loại xe này vũ trang pháo 30 mm song song với 1 pháp 100 mm, xe còn được trang bị tên lửa chống tăng, súng máy 7,62 mm.

Clip xe BMP-3 phô diễn sức mạnh

Thùy Dung