Nga tự tin vào chiến thắng cuối cùng tại Syria

Gốc
Moscow công khai hoạt động quân sự trước giới truyền thông quốc tế, chứng tỏ chính quyền Nga đã rất tự tin về hiệu quả trong hành động của mình...

Theo tờ The Wall Street Journal ngày 14/9 đưa tin, chính quyền Nga đã cho mời các nhà báo quốc tế đến theo dõi trực tiếp việc quân đội nước này thực hiện các cuộc tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Các phóng viên quốc tế được chứng kiến cảnh Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr vào khu vực tỉnh Deir Ezzour - nơi được xem thành trì cuối cùng của IS trên lãnh thổ Syria và IS đang ra sức kháng cự với quân chính phủ Syria tại đây.

Kết quả của vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr đã được xác định ngay tại chỗ bởi máy bay không người lái của Nga và "tất cả các mục tiêu đã bị phá hủy", theo lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga.

Nga tự tin vào chiến thắng cuối cùng tại Syria - Ảnh 1

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga tấn công khủng bố tại Syria

Theo tờ The Wall Street Jounal, việc Moscow công khai trước truyền thông quốc tế về các hoạt động quân sự của họ tại Syria được xem là điều bất thường, mà thực chất đây là một phần trong chiến dịch quảng bá cho sự hiện diện của Nga tại Syria.

Tờ tạp chí Mỹ cho rằng khi Moscow cho phép các nhà báo quốc tế chứng kiến tận mắt hoạt động quân sự của họ là nhằm đến hai mục đích. Một là thể hiện vai trò tích cực của Nga và hai là thể hiện sức mạnh của quân đội Nga trong cuộc chiến Syria.

Qua hành động của mình, Moscow còn chứng minh được sự kém cỏi cũng như sự thờ ơ của Mỹ và phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, khi mà họ luôn khẳng định phải quyết tâm, song hành động lại không thể hiện tương xứng.

Giới phân tích cho rằng, động thái của Moscow không chỉ dừng lại ở mục đích chứng minh sức mạnh của quân đội Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, mà đó còn thể hiện sự tự tin của Moscow vào chiến thắng cuối cùng tại chiến trường này.

Thứ nhất, Moscow tự tin vào tính đúng đắn của chiến lược can thiệp vào Syria, tự tin hành động của quân đội Nga là chuẩn xác, qua đó giúp cho Moscow ngày càng tiến gần tới cả mục tiêu lẫn mục đích của mình tại Syria.

Với việc lấy tinh thần nhân đạo - hướng tới việc cứu cả dân tộc Syria khỏi lửa đạn chiến tranh - làm nền tảng cho chiến lược của mình, chính quyền Tổng thống Putin đã thực hiện cùng một lúc ba mục đích khi can thiệp vào cuộc nội chiến Syria.

Đó là Moscow ngăn chặn việc chủ quyền quốc gia của Syria có thể bị biến thành một lá bài chính trị trong ngoại giao nước lớn, từ đó biến cả dân tộc Syria thành một quân cờ trong ván cờ chính trị mới của các thế lực ngoại bang.

Bên cạnh đó, Moscow giúp lực lượng đại diện chủ quyền quốc gia của Syria khẳng định được hành động chính nghĩa của mình, từ đó xác định được những  hành động phi nghĩa khi cuộc nội chiến Syria biến thành cuộc chiến tranh hỗn hợp.

Nga tự tin vào chiến thắng cuối cùng tại Syria - Ảnh 2

Moscow đã phá vỡ âm mưu biến cả dân tộc Syria thành một quân cờ trong bàn cờ chính trị của ngoại giao nước lớn

Và cuối cùng Moscow giúp xác định kẻ thù của cả dân tộc Syria là lực lượng khủng bố, từ đó tập trung vào hành động tấn công khủng bố, gạt bỏ hay xem nhẹ những hành động “phá đám”, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ trọng tâm của dân tộc Syria.

Cho đến giờ phút này, chính quyền nhà nước Nga có thể hoàn toàn tự tin về chiến lược, về hành động, về mục tiêu, mục đích của mình được xác định chính xác, thực hiện chuẩn xác, giúp cho ngày vui của đất nước Syria ngày một đến gần.

Thứ hai, Moscow tự tin về tính hiệu quả trong hành động của mình khi can thiệp vào Syria, vấn đề mà người dân Nga rất quan tâm khi nguồn lực đất nước phải san sẻ cho cuộc chiến này.

Có thể thấy rằng, khi nước Nga vừa hồi phục sau giai đoạn hỗn loạn ở thời kỳ đầu sau khi Liên Xô tan rã, thì ngay lập tức các đối thủ đã kéo nước Nga vào những vấn đề đối đầu nguy hiểm mà mục đích là làm tiêu hao sức mạnh Nga.

Việc gia tăng đối trọng Nga - phương Tây, nhất là nội cuộc chiến Ukraine khiến cho nước Nga bị bao vây cấm vận, đã làm cho nguồn lực của nước Nga bị giảm sút nghiêm trọng, hạn chế rất nhiều việc thể hiện sức mạnh Nga trong quan hệ đối ngoại.

Chính vì vậy, khi quyết định tham gia vào cuộc chiến Syria, nhằm cứu cả một dân tộc khỏi thảm hoạ, chính quyền Tổng thống Putin đã không tránh được những phản ứng bất lợi của người dân Nga khi phải chia sẻ nguồn lực cho Syria trong lúc khó khăn.

Do đó, hiệu quả trong hành động, hoạt động của quân đội Nga tại Syria là yêu cầu cực kỳ quan trọng đối Moscow. Điều đó thể hiện rất rõ qua việc người dân Nga chất vấn Tổng thống Putin trong cuộc giao lưu trực tuyến ngày 15/6 vừa qua.

"Chúng tôi quan tâm đến hoạt động của các quân nhân của chúng ta ở Syria. Qua việc can dự vào Syria, chúng ta đã rút ra bài học gì và triển vọng lực lượng của chúng ta ở Syria sẽ như thế nào?"

Nga tự tin vào chiến thắng cuối cùng tại Syria - Ảnh 3

Hiệu quả trong hành động tại Syria là yêu cầu quan trọng đối với chính quyền Nga khi nguồn lực đất nước bị giảm sút bởi cấm vận

Tháng 12/2015, trong báo cáo : “Hải quân Nga: Sự chuyển mình lịch sử” do ông George Fedoroff, chuyên gia hàng đầu về Nga của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ, biên soạn, giới chức Mỹ đã nhận định, Nga hoạt động rất hiệu quả tại Syria.

Nay Moscow công khai hoạt động, hành động quân sự trước giới truyền thông quốc tế thì chứng tỏ chính quyền Nga đã rất tự tin về hiệu quả trong hành động của mình, từ đó tránh việc “mẹ hát con khen” mà có thể khiến người dân Nga mất lòng tin.

Tin nóng

Tin mới