Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga tung loạt đòn trừng phạt, đập nát âm mưu hiểm độc của phiến quân ở Syria

Phiến quân lên kế hoạch về một âm mưu hiểm độc, Nga ngay lập tức ra đòn trừng phạt. Với Nga, không âm mưu thâm độc nào nhằm vào người dân Syria không bị trừng phạt.

Ngày 3/7, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích vào khu vực Idlib, tây bắc Syria. Đây vốn là khu vực các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS và phiến quân hoạt động mạnh.

Bốn cuộc không kích nhằm vào làng Sheikh Yousef ở vùng nông thôn phía tây Idlib. Một số đồn bốt của Hay’at Tahrir al-Sham (nhóm có liên hệ với khủng bố al-Qaeda), kẻ thống trị trên thực địa của Idlib, cũng nằm trong khu vực Nga triển khai các cuộc không kích.

Nga không kích dữ dội trong ngày 3/7.

Mục tiêu của cuộc không kích được cho là một trạm bơm do tổ chức phòng vệ dân sự Mũ bảo hiểm trắng chiếm giữ. Được biết, lực lượng này đang hợp tác chặt chẽ với Hay’at Tahrir al-Sham.

Các cuộc không kích diễn ra sau tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cảnh báo về một cuộc khiêu khích vũ khí hóa học đang được chuẩn bị ở Idlib. Hay’at Tahrir al-Sham và Mũ bảo hiểm trắng được cho là sẽ kết hợp để thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng như truyền thông ở Nga, Syria và Lebanon đã cảnh báo về những âm mưu thâm độc tương tự nhằm đổ lỗi cho quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong vài năm qua.

Các cuộc không kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có thể là lời cảnh báo đối với Hay’at Tahrir al-Sham và các đồng minh của nhóm này ở Idlib. Hành động quyết liệt của Nga cũng được cho là đòn trừng phạt trước các cuộc tấn công vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib.

Trong khi Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đẩy mạnh các cuộc không kích của thì quân chính phủ Syria cũng tấn công dồn dập vào các vị trí ở Ariha.

Quân chính phủ Syria cũng đã nã pháo vào các vị trí của các nhóm đối lập.

Các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria báo cáo, 3 thường dân đã bị thương trong các vụ nã pháo của quân chính phủ nhằm vào các khu vực xung quanh thành phố Ariha ở vùng nông thôn Idlib.

Mặc khác, các phe phái đối lập cũng bắn rocket vào vị trí của quân chính phủ trên tiền tuyến Jurin, Sahl al-Ghab thuộc vùng nông thôn phía tây bắc Hama. Đến hiện tại chưa có thương vong nào được báo cáo.

Các nguồn tin của Đài quan sát Syria cũng cho biết thêm, ngày 1/7 các lực lượng của chính phủ đã bắt đầu một đợt tấn công rocket mới vào các vị trí ở vùng nông thôn Idlib và Hama. Rocket của Quân đội Ả Rập Syria đã bắn trúng vào các vị trí ở Deir Sunbul, Bayanin ở Jabal al-Zawiyah thuộc khu vực phía nam Idlib và Kherbet al-Naqous ở Sahl al-Ghab thuộc khu vực tây bắc Hama.

Ở một diễn biến khác, các phe phái của liên minh thánh chiến al-Fath al-Mubin đã bắn phá các vị trí của quân chính phủ ở Jurin, vùng nông thôn phía tây Hama. Đến hiện tại chưa có báo cáo về thương vong.

Vài ngày trước, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria báo cáo, các lực lượng của quân chính phủ Syria đã tấn công dữ dội ở chiến tuyến của Jabal al-Akrad thuộc vùng nông thôn Latikia, các làng al-Kinda và al-Rowysa ở vùng nông thôn phía tây Jisr al-Shighour.

Mặt khác, các phe phái đối lập cũng nhắm vào nhiều vị trí của quân chính phủ ở Sahl al-Ghab, vùng nông thôn phía tây bắc Hama. Đến hiện tại chưa có báo cáo về thương vong.

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nga-tung-don-trung-phat-dap-nat-am-muu-hiem-doc-cua-phien-quan-o-syria-a519517.html