Giới chức lâm thời ở Kiev hôm qua (3/5) đã lên tiếng thề rằng sẽ giành lại quyền kiểm soát ở khu vực miền đông đang sôi lên vì bất ổn, biểu tình và bạo loạn. Kèm theo lời tuyên bố trên, quân đội Ukraine đang ào lên tấn công một loạt thành phố. Trong bối cảnh này, Nga đã nhắc đến lời cầu cứu của hàng nghìn người miền đông Ukraine.

Giới chức lâm thời ở Kiev hôm qua (3/5) đã lên tiếng thề rằng sẽ giành lại quyền kiểm soát ở khu vực miền đông đang sôi lên vì bất ổn, biểu tình và bạo loạn. Kèm theo lời tuyên bố trên, quân đội Ukraine đang ào lên tấn công một loạt thành phố. Trong bối cảnh này, Nga đã nhắc đến lời cầu cứu của hàng nghìn người miền đông Ukraine .

Ảnh minh họa

Chiến dịch đàn áp quân sự của Kiev ngày hôm qua đã cướp đi mạng sống của ít nhất 10 người. Tình trạng bạo lực leo thang một cách đáng báo động như vậy diễn ra chỉ một ngày sau khi Tòa nhà Công đoàn bị một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đốt cháy, khiến hàng chục người biểu tình thiệt mạng ở thành phố cảng Odessa . Ngày 2/5 đã trở thành ngày đẫm máu nhất ở Ukraine trong 3 tháng bạo loạn vừa qua.

Tổng thống tạm quyền Ukraine – ông Oleksandr Turchynov đã tuyên bố 2 ngày quốc tang khi những người dân đau khổ ở Odessa đổ ra đường tiến tới tòa nhà bị đốt cháy để đặt vòng hoa tưởng niệm những người biểu tình. Hàng nghìn người tham dự lễ tang đã đổ ra các đường phố của thành phố Odessa – nơi hầu như không xảy ra tình trạng bạo lực như các khu vực miền đông khác trong nhiều tuần nay.

Vụ bạo lực thương tâm với 45 người thiệt mạng ở Odessa là một điềm xấu trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở miền đông Ukraine hiện nay. Điều này được thấy rõ qua việc, các phóng viên có mặt ở Odessa cho biết, những người tham dự lễ tang đã hô vang khẩu hiệu “ Odessa là một thành phố của Nga”.

Vào cuối ngày hôm qua, giới chức lâm thời Ukraine ở phía đông cho biết, họ đã bao vây thành phố Slavyansk và giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở Kramatorsk, trong đó có đài truyền hình, mặc dù khu vực trung tâm then chốt của thành phố này vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng biểu tình.

Với mỗi bước tiến mà quân Ukraine đạt được trong chiến dịch đàn áp người biểu tình thì lực lượng này dường như cũng thất bại ở những nơi khác. Hàng ngàn người ủng hộ Nga thể hiện sự giận dữ với Kiev bằng việc chiếm đóng thêm nhiều tòa nhà chính phủ ở Donetsk và lực lượng phòng vệ ở Luhansk – một thành phố chỉ cách biên giới Nga khoảng hơn 20km, đã thề sẽ chiến tranh với Kiev, tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm và chiếm vũ khí ở trung tâm tuyển quân của chính quyền Kiev.

Sự thách thức của Kiev trước lời kêu gọi dừng chiến dịch dùng vũ lực đàn áp người biểu tình và làn sóng bạo lực rộ lên khắp miền đông nam Ukraine đã khiến điện Kremlin lên tiếng cảnh báo rằng, họ đang cân nhắc cách phản ứng thế nào trước lời cầu cứu của hàng ngàn người dân miền đông. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố, ông sẵn sàng can thiệp vào Ukraine nếu đồng bào của ông ở nước láng giềng bị đe dọa.

“Mọi người đang tuyệt vọng kêu gọi, cầu cứu sự giúp đõ. Đa số cầu cứu Nga giúp đỡ”, phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitri Peskov hôm qua cho phóng viên biết. Theo lời ông này, hàng ngàn lời kêu gọi đã được gửi đến Nga trong 24 giờ qua.

“Tất cả những lời kêu gọi đó đều đã được báo cáo lại cho Tổng thống Vladimir Putin”, ông Peskov nói thêm. Ông này chỉ trích Kiev cũng như Mỹ và các cường quốc phương Tây về việc tiếp tay cho bạo lực, nói rằng tay của họ đã ngập trong máu.

Trong khi đó, ở thủ đô Kiev , giới chức cầm quyền tạm thời tuyên bố, họ sẽ tiếp tục tiến lên chứ không dừng chiến dịch đàn áp người biểu tình ở miền đông Ukraine .

Nga không thể thuyết phục miền đông nam Ukraine hạ vũ khí

Đề cập đến thảm kịch xảy ra ở Odessa, phát ngôn viên điện Kremlin Peskov cho biết, Nga và bất kỳ nước nào khác giờ đây không thể thuyết phục người dân ở miền đông nam Ukraine hạ vũ khí bởi đang có mối đe dọa trực tiếp nhằm vào mạng sống của họ.

“Từ bây giờ trở đi, Nga thực sự đã mất ảnh hưởng đối với những người đó bởi bạn sẽ không thể thuyết phục họ hạ vũ khí trong bối cảnh người ta đang đe dọa trực tiếp mạng sống của họ”, ông Peskov nhấn mạnh. Ông này cũng nói thêm rằng, “người dân không tấc sắt trong tay đã bị thiêu sống” ở Odessa .

Hôm 2/5, một nhóm người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine đã đốt lửa thiêu cháy Tòa nhà Công đoàn ở Odessa khi đang có rất nhiều người biểu tình ở trong đó. Kết quả là có hàng chục người thiệt mạng vì bị ngạt khói hoặc bị chết cháy trong thảm kịch đau lòng này.

Trong bối cảnh này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua đã kêu gọi người đồng cấp John Kerry hãy sử dụng ảnh hưởng của Mỹ để buộc chính phủ lâm thời ở Kiev ngừng ngay chiến dịch quân sự đàn áp người biểu tình ở miền đông nam Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Lavrov cho rằng, việc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu tăng cường vai trò trung gian là rất quan trọng để đảm bảo Kiev thực hiện đúng những cam kết được đưa ra trong thỏa thuận Geneva về việc làm dịu căng thẳng ở Ukraine.

"Cơ hội đàm phán vẫn còn" chừng nào các khu vực của Ukraine đều được tham gia vào tiến tình đối thoại quốc gia về cải cách hiến pháp đồng thời những kẻ khủng bố thuộc nhóm Cánh Hữu bị kiểm soát, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố. Nhóm Cánh Hữu là nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở phía tây Ukraine và đây là lực lượng được cho là đã gây ra vụ hỏa hoạn ở Tòa nhà Công đoàn, khiến hàng chục người thiệt mạng ở Odessa .

Kiệt Linh - (tổng hợp)