Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga: Tương lai nào cho Tổng thống Dmitry Medvedev

Gốc

(Petrotimes) - Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 17/10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã bóng gió rằng việc hoán đổi vị trí giữa ông (Putin) và ông Medvedev sau cuộc bầu cử không phải là một thỏa thuận "bất di bất dịch", điều này cho thấy đương kim Tổng thống Nga Dmitry Medvedev chưa chắc sẽ đảm nhận chức thủ tướng Nga sau cuộc bầu cử vào tháng 3/2012 như dư luận vẫn đồn đoán.

Ông Putin nói rằng việc ông Medvedev có đủ tư cách để lãnh đạo chính phủ Nga hay không phụ thuộc vào kết quả mà đảng Nước Nga Thống nhất sẽ giành được trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 4/12 tới. Ông Medvedev là người đứng đầu trong danh sách các ứng cử viên của đảng này, vì vậy, thành tích của đảng Nước Nga Thống nhất sẽ là tấm gương phản chiếu cá nhân ông Medvedev. Đảng Nước Nga Thống nhất chắc chắn sẽ thắng cử, nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng này sẽ phải chật vật để duy trì được 2/3 đa số ghế trong Đuma Quốc gia.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Ông Nikolai Petrov của Trung tâm Carnegie tại Moscow nói: “Đảng Nước Nga Thống nhất đang bị mất một số lợi thế do đảng này bị phân cực. Ông Medvedev cần phải tiếp sức cho đảng của mình. Ông Putin cảm thấy biết ơn ông Medvedev – người đã rất trung thành với ông. Đó là lý do ông Putin không muốn làm tổn thương trực tiếp tới Medvedev. Nhưng hiện nay, ông Medvedev là người quyết định sự tồn tại chính trị của mình”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Putin nói: “Nếu các cử tri bỏ phiếu ủng hộ danh sách ứng cử viên của đảng Nước Nga Thống nhất và chúng tôi có thể thành lập một quốc hội hoạt động hiệu quả, trong đó đảng Nước Nga Thống nhất nắm vai trò chủ đạo, thì Dmitry Anatolyevich (Medvedev) sẽ có thể thành lập một bộ máy chính phủ hiệu quả” – một ám chỉ cho thấy tương lai chính trị của ông Medvedev có thể phụ thuộc vào cuộc bầu cử Đuma Quốc gia.

Theo hầu hết các nhà phân tích và bình luận chính trị, tại thời điểm này, chưa thể nói một cách chắc rằng ông Medvedev sẽ không trở thành thủ tướng. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ khả năng này trong tương lai. Họ cho biết ngày càng có nhiều hoài nghi về việc ông Medvedev có thể giữ cương vị này trong bao lâu, ngay cả khi tỉ lệ ủng hộ ông vẫn mạnh và không thua kém Putin là mấy.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất nhận được sự ủng hộ cao hơn nhiều so với bất kỳ chính đảng nào khác, và các đối thủ “nặng ký” theo đường lối tự do của đảng này đều bị cấm ra tranh cử. Trong quốc hội, các đảng khác hầu như không dám thách thức quyền lực của Putin, và phần lớn các phương tiện truyền thông đều phục vụ cho Điện Kremli.

Thế nhưng, các cuộc thăm dò ý kiến và kết quả các cuộc bầu cử khu vực mới đây cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất có thể gặp khó khăn trong việc duy trì 2/3 đa số cần thiết nếu đảng này muốn thay đổi hiến pháp. Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu đảng Nước Nga Thống nhất không đạt được thành tích tốt như mong đợi trong cuộc bầu cử vào tháng 12 tới, nhà phân tích chính trị Dmitry Oreshkin nhận định: “Nếu như vậy, ông Medvedev sẽ là người có tội vì ông là người đứng đầu đảng này và do vậy, làm sao người ta có thể tin tưởng ông nếu ông trở thành thủ tướng?”.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin là một mối đe dọa khác đối với tương lai chính trị của ông Medvedev. Ông Kudrin – người rất “thèm muốn” chức thủ tướng – đã buộc phải rời nhiệm sở sau khi bị ông Medvedev công khai chỉ trích vì tội phê phán kế hoạch của ông chi 20.000 tỉ rúp (647 tỉ USD) trong 10 năm tới để hiện đại hóa quân đội. Mặc dù đã bị cách chức, nhưng ông Kudrin – giống như Medvedev – vẫn là một đồng minh lâu nay của Putin và ông Putin đã nói rằng ông Kudrin sẽ vẫn là một thành viên trong êkíp làm việc của ông. Những tuyên bố như vậy của ông Putin và mối đe dọa từ ông Kudrin làm cho tương lai chính trị của ông Medvedev trở nên bấp bênh hơn.

Kiến VănReuters

Nguồn PetroTimes: http://www.petrotimes.vn/the-gioi-phang/2011/10/nga-tuong-lai-nao-cho-tong-thong-dmitry-medvedev