Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga tuyên bố sẽ quay trở lại Kherson và giành chiến thắng

Quan chức cấp cao của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết sẽ sớm đạt được mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine, bất chấp Kiev đang nhận được số lượng lớn vũ khí sát thương hiện đại từ các nước phương Tây.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky. Ảnh: Tass

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, ngày 10/11, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Hạ viện Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh, việc chuyển các lực lượng quân đội Nga sang bờ trái sông Dnieper là một quyết định đúng đắn và cần thiết để bảo toàn tính mạng binh sĩ Nga.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ quay trở lại Kherson và giành chiến thắng trong tương lai gần" - ông Slutsky nói trong cuộc họp với quyền Thống đốc vùng Kherson, Vladimir Saldo tại Genichesk hôm 10/11.

Quan chức Hạ viện Nga khẳng định Moscow sẽ sớm đạt được mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine bất chấp Kiev đang nhận được số lượng lớn vũ khí sát thương hiện đại từ các nước phương Tây.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/11 cho biết tất cả lực lượng và thiết bị của Nga đã được chuyển sang bờ trái sông Dnieper.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashaekov, quá trình rút quân đã hoàn tất vào lúc 5 giờ sáng nay (giờ Moscow).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/11 cho biết tất cả lực lượng và thiết bị của Nga đã được chuyển sang bờ trái sông Dnieper. Ảnh: Tass

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/11 cho biết tất cả lực lượng và thiết bị của Nga đã được chuyển sang bờ trái sông Dnieper. Ảnh: Tass

Ông Konashaekov xác nhận rằng hiện không có bất kỳ khí tài quân sự hay binh sĩ nào còn lại ở phía tây sông Dnieper, bao gồm thành phố Kherson. Quan chức này cũng cho biết, không có thiệt hại về nhân lực hoặc thiết bị trong quá trình rút quân, và phía Nga đã hỗ trợ sơ tán những người dân ở Kherson có nhu cầu di chuyển sang bờ trái sông Dnieper.

Tướng Konashaekov cho hay lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện một số cuộc tấn công nhằm gián đoạn việc rút quân của Nga cũng như sơ tán người dân khỏi Kherson trong đêm 10/11. “Các lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành 5 cuộc tấn công, trong đó sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất nhắm vào khu vực gần sông Dnieper" - ông Konashaekov nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson từ bờ phải sang bờ trái sông Dnieper. Tại đây, Nga tuyên bố sẽ dựng một phòng tuyến mới nhằm ngăn chặn đà tiến công của quân đội Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay tuyên bố rằng tỉnh Kherson đang được chính quyền Moscow bảo đảm an ninh như một vùng lãnh thổ hợp pháp của Nga.

Thành phố Kherson nằm trong vùng Kherson - một trong 4 vùng mà Nga mới sáp nhập hồi đầu tháng 10 vừa qua sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Nga cũng tuyên bố sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ này bằng mọi giá.

Kherson nằm bên sông Dnieper, gần Biển Đen, sát bán đảo Crimea. Kherson là khu vực có tầm quan trọng chiến lược khi là thủ phủ duy nhất trong các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

Nguyễn Phương