Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, quân đội lạc hậu, rệu rã và thiếu được đầu tư của Ukraina sẽ bị quân đội tinh nhuệ của Nga áp đảo một cách dễ dàng. Một khi xảy ra chiến tranh, tiềm lực quân sự của Ukraina với Nga không khác gì "trứng chọi đá". Chắc chắn, đây sẽ là cuộc chiến giữa chàng David và Goliath (chàng tí hon với người khổng lồ).

Hàng trăm chiếc xe tăng cũ kỹ và động cơ rỉ sét bên trong một nhà máy ở miền đông Ukraina.

Ít tiền nên lạc hậu

Ukraina sở hữu các loại xe tăng và máy bay chiến đấu đã lỗi thời, lực lượng hải quân nhỏ bé và lực lượng bộ binh đang suy giảm, ước chừng khoảng 130.000 binh sĩ. Ông Anthony Cordesman - chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quân sự quốc tế - cho biết: "Đó hoàn toàn không phải là một lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Họ không có bất kỳ khả năng tấn công thật sự cả trên không hoặc trên bộ, nếu so sánh với những gì Nga có thể triển khai".

Trong khi Nga dành khoảng 100 tỉ USD chi tiêu quân sự, thì ngân sách quốc phòng của Ukraina chỉ khoảng 1,27 tỉ USD trong năm 2011. Ngân sách này không đủ để đáp ứng những yêu cầu của lực lượng vũ trang Ukraina. Chính vì khoản kinh phí eo hẹp này, Ukraina chỉ có thể sở hữu những khí tài quân sự lạc hậu. Đến cuối năm 2011, hầu hết các hệ thống thông tin kỹ thuật của Ukraina là analog cũ kỹ, xuống cấp, thông tin kỹ thuật số chỉ chiếm khoảng 10%, hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của quân đội.

Báo cáo quân sự của Ukraina cũng lưu ý rằng, trong số 22 xe tăng cần được hiện đại hóa từ năm 2006 đến 2011, chỉ có 10 chiếc đã được nâng cấp do thiếu ngân sách. Số phận các máy bay chiến đấu cũng tương tự, chỉ có 3 chiếc được nâng cấp trong số 31 chiếc. Cũng vì lý do thiếu tiền mà 4 tàu chiến trong số 22 tàu và không chiếc trực thăng nào trong số 38 trực thăng chiến đấu được nâng cấp.

Nga áp đảo về tiềm lực kinh tế

Chi tiêu quân sự của Ukraine nằm dưới mức trung bình của toàn thế giới, trong đó chi tiêu cho trang thiết bị quân sự và phát triển hạ tầng ít hơn 1/3 mức trung bình chấp nhận được trên toàn cầu. Chi tiêu quốc phòng của Ukraina trong giai đoạn từ 2006-2011 chỉ là 1% GDP. Trong khi đó, binh sĩ Ukraina cũng được trả lương bèo bọt, chỉ bằng một nửa mức lương trung bình ở nước này. Điều đó không khuyến khích công dân Ukraina coi gia nhập quân đội là một việc hấp dẫn. Trong 5 năm qua, quy mô quân đội của Ukraina giảm từ 245.000 xuống 184.000 người, trong giai đoạn từ 2006-2012.

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, trong trường hợp tồi tệ nhất, Ukraina buộc phải tiến hành một cuộc chiến tranh chống Nga, đó sẽ là một trận chiến phiến diện. "Tôi cho rằng hầu hết các chuyên gia đều nhất trí, cuộc chiến giữa lực lượng vũ trang Nga và Ukraina là cuộc chiến không công bằng" - ông Marybeth P.Ulrich, chuyên gia phân tích quân sự của Mỹ - nhận xét với tờ Washington Post.

Nga có tổng số hơn 4.000 máy bay quân sự, trong đó có 630 chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 và 4+, hải quân có 352 tàu chiến, lục quân có 43.107 xe tăng và xe bọc thép. Nếu xét về mặt tiềm lực kinh tế, dự trữ vàng và ngoại hối của Nga là 537 tỉ USD, còn Ukraine chỉ có 24 tỉ USD. GDP của Nga năm 2013 là 2.200 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng là 1,48%, trong khi đó GDP của Ukraina năm 2013 chỉ là 182 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng chỉ là 0,4%.