Tân Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatseniuk cho biết các bộ trưởng của Ukraine và Nga đã bắt đầu hội đàm về tranh chấp bán đảo Crimea.

Theo Reuters, ông Yatseniuk trả lời phóng viên rằng “các cuộc tham vấn đã bắt đầu ở cấp bộ trưởng”.

Chính quyền Ukraine lên tiếng chỉ trích hành động của Nga tại bán đảo Crimea. Ngược lại, theo quan điểm của điện Kremlin, vốn không công nhận chính quyền mới của Ukraine, lại khẳng định rằng kế hoạch tiến quân là nhằm bảo vệ cơ sở vật chất và người Nga tại bán đảo.

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có báo cáo thương vong hay đọ súng kể từ lúc lính Nga đổ bộ vào Crimea vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, căng thẳng ở Crimea vẫn tiếp tục gia tăng khi quân đội thân Nga đã cho bắn chỉ thiên đe dọa binh lính Ukraine tại căn cứ không quân Belback ở Sevastopol.

Hôm 4.3 vừa qua, Putin đã cho thu hồi quân đội tập trận tại biên giới về lại các căn cứ. Ông cũng tuyên bố rằng sử dụng quân đội chỉ là giải pháp cuối cùng đối với vấn đề Ukraine.

Đồng thời, đối với các lời đe dọa trừng phạt, ông Putin cho biết phương Tây cần khắc cốt ghi tâm một điều là bản thân các nước Âu - Mỹ cũng sẽ hứng chịu thiệt hại từ các lệnh trừng phạt, vốn có khả năng “phản tác dụng và gây thiệt hại”.

Khánh Phong (Theo Fox News)