Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga-Ukraine lời qua tiếng lại về cáo buộc ngăn cản tàu chở ngũ cốc, Kiev 'nhờ cậy' châu Phi hành động

Ngày 23/6, Kiev đã kêu gọi lãnh đạo các quốc gia châu Phi ủng hộ trong xung đột với Moscow và gây áp lực buộc Nga cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Nga và Ukraine là 2 quốc gia xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. (Nguồn: Top Cor)

Trao đổi với các hãng thông tấn lớn của châu Phi, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói: “Tôi kêu gọi thế giới và tất cả các quốc gia châu Phi phối hợp với nhau, gây áp lực buộc Nga cho phép mở một tuyến đường biển an toàn để xuất khẩu thực phẩm của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Ukraine cũng cáo buộc Moscow ngăn cản 57 tàu chở nông sản xuất khẩu của Kiev.

Trong khi đó, Moscow đã phủ nhận hành động ngăn cản các tàu chở ngũ cốc của Ukraine qua lại và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng lương thực.

Về phần mình, Liên hợp quốc cảnh báo rằng, cuộc xung đột Nga-Ukraine đang ảnh hưởng nhiều nhất đến các nước châu Phí do phụ thuộc nhiều vào lúa mì của hai quốc gia này.

Hiện nay, những cuộc đàm phán đang diễn ra, bao gồm cả với Liên hợp quốc, để thống nhất các bước đi tiếp theo nhằm nối lại những tuyến đường vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen.

Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng đã khiến giá lương thực tăng mạnh, góp phần vào xu hướng phi mã của lạm phát toàn cầu.

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-ukraine-loi-qua-tieng-lai-ve-cao-buoc-ngan-can-tau-cho-ngu-coc-kiev-nho-cay-chau-phi-hanh-dong-188277.html