Nga, Ukraine xúc tiến giải quyết vấn đề hàng không

Gốc
Nga đã đề xuất cùng Ukraine đàm phán để tháo gỡ những hạn chế hiện nay đối với các chuyến bay trực tiếp và quá cảnh của các hãng hàng không hai nước.

Nga, Ukraine xúc tiến giải quyết vấn đề hàng không - Ảnh 1

Một máy bay vận chuyển của Nga. Ảnh: AFP-TTXVN

Đề xuất trên được đại diện Cơ quan Hàng không Nga đưa ra ngày 23/10 trong khuôn khổ các cuộc đàm phán với phía Ukraine tại Brussels, Bỉ.

Tại cuộc đàm phán, phía Nga đã đề xuất giải quyết vấn đề xuất phát từ nguyên tắc đặt quyền quốc tế lên trên luật quốc gia.

Cơ quan Hàng không Nga cho biết thỏa thuận giữa chính phủ hai nước về vận tải hàng không và hợp tác trong lĩnh vực này được thông qua ngày 12/1/1994 là một hiệp ước quốc tế, và nó rõ ràng ở cấp cao hơn những sắc lệnh trừng phạt của Ukraine đối với các hãng hàng không Nga.

Theo đó, phía Nga đề xuất không chờ tới ngày 25/10 tới (thời điểm lệnh cấm một số hãng hàng không của Nga và Ukraine bay qua không phận của nhau có hiệu lực), hai bên tháo gỡ tất cả mọi hạn chế đối với các chuyến bay trực tiếp và quá cảnh của nhau, cụ thể là chính quyền Ukraine không áp dụng các biện pháp như theo dõi phi hành đoàn, khám xét khoang máy bay, hay phạt các hãng hàng không Nga thực hiện các chuyến bay tới Crimea.

Cơ quan Hàng không Nga cho biết, phía Ukraine đã không thể thảo luận những đề xuất xây dựng của phía Nga, mà chỉ đề nghị xem xét vấn đề tháo gỡ các hạn chế đối với các chuyến bay quá cảnh.

Thông báo của Cơ quan Hàng không Nga nêu rõ việc xóa bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay quá cảnh sẽ không đảm bảo duy trì các chuyến bay thường xuyên giữa Nga và Ukraine như các hãng hàng không Ukraine đề nghị vì quyền lợi của hành khách. Theo số liệu cơ quan này đưa ra, 75% hành khách bay những tuyến này là công dân Ukraine.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, chính quyền Ukraine đã tuyên bố cấm một loạt hãng hàng không của Nga bay qua không phận nước này từ ngày 25/10 tới.

Trong danh sách cấm bay có Aeroflot cùng khoảng 20 hãng hàng không khác của Nga. Ngày 28/9, phía Nga đáp trả bằng lệnh cấm tương tự đối với các hãng hàng không Ukraine. Lệnh cấm được ban hành theo chỉ thị của Thủ tướng Dmitri Medvedev.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới