Nga ủng hộ cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập Syria

Gốc
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, cần có các cuộc đàm phán giữa chính phủ và các phe đối lập ở Syria.

Nga ủng hộ cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và nhà đồng cấp Mỹ John Kerry.

Hôm qua 23/10, phát biểu trong cuộc đàm phán tại Vienna (Áo), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, cần có các cuộc đàm phán giữa chính phủ và tất cả các phe đối lập ở Syria.

Ông cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là tăng cường nỗ lực trong tiến trình giải quyết chính trị tại Syria. Mà bước đầu là khởi động các cuộc đàm phán toàn diện giữa các đại diện của chính phủ Syria, các phe đối lập trong nước và ngoài nước với sự hỗ trợ của quốc tế”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có mặt tại cuộc đàm phán, đồng thời khẳng định cuộc đàm phán mang tính “xây dựng” mở đường cho các cuộc đàm phán sâu hơn diễn ra vào tuần tới.

Trước đó, ngày 22/10 Tổng thống Putin đưa ra đề xuất đàm phán với các nhóm nổi dậy nhằm chống lại phiến quân IS.

Nga đã thực hiện các cuộc không kích tại Syria kể từ tháng trước, nhưng phương Tây lên án hành động này nhằm vào các phe đối lập bao gồm các nhóm ủng hộ các nước phương Tây và vùng Vịnh.

Tuy nhiên người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov khẳng định sự can thiệp của Nga tại Syria không phải nỗ lực giúp đỡ Tổng thống Assad.

“Từ khi bắt đầu chiến dịch tại Syria, Tổng thống Putin đã tuyên bố chúng tôi sẵn sàng hợp tác với phe đối lập ôn hòa nhưng chúng tôi chưa thể chọn ra cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa. Cả những cộng sự Mỹ và châu Âu của chúng tôi, cũng chưa thể giúp chúng tôi xác định nhóm này", ông nói.

Bên cạnh đó, ông Peskov cũng cho biết Nga muốn trao đổi thông tin quân sự với Mỹ, bao gồm cả các mục tiêu không kích, nhưng phía Mỹ chưa hợp tác về vấn đề này.

Hương Giang (Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới