Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga ủng hộ giải pháp hòa bình cho Armenia và Azerbaijan

Hôm nay (28/10), tại cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh tập thể (thuộc Tổ chức Hiệp ước về an ninh tập thể), Tổng thống Nga V.Putin gọi việc thực hiện các thỏa thuận đã ký của Armenia và Azerbaijan là cách duy nhất có thể để đạt được hòa bình, liên quan cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Tổng thống Nga V. Putin nhấn mạnh rằng hòa bình bền vững giữa Armenia và Azerbaijan chỉ có thể đạt được thông qua việc hai bên thực hiện nhất quán các thỏa thuận: “Không còn nghi ngờ gì nữa, con đường khả thi và thực tế duy nhất dẫn đến hòa bình chỉ có thể là thông qua việc các bên tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy định trong các tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan”.

Tổng thống Nga V.Putin. Nguồn: rianovosti

Tổng thống Nga V.Putin. Nguồn: rianovosti

Nhà lãnh đạo Nga nhắc nhớ, đó là việc phân định biên giới Armenia - Azerbaijan, dỡ bỏ phong tỏa giao thông vận tải và giải quyết các vấn đề nhân đạo. Nga đang làm mọi thứ có thể để đạt được bình thường hóa toàn diện quan hệ giữa Baku và Yerevan. Ông Putin nhấn mạnh, cả Azerbaijan và Armenia trong quá khứ gần đây, cũng như Nga, đều là một phần của một quốc gia duy nhất. Nga có rất nhiều mối quan hệ với cả Yerevan và Baku. Theo ông Putin, tình hình ở cả Armenia và Azerbaijan đều khá khó khăn, và Nga quan tâm để Kavkaz là một khu vực bình yên và phát triển ổn định.

Trước đó, hôm qua (27/10), phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận Valdai, Tổng thống V.Putin đã tuyên bố Nga ủng hộ giải pháp hòa bình, cũng như phân định biên giới và giải quyết dứt điểm vấn đề này giữa Armenia và Azerbaijan. Lựa chọn phương án nào là việc của Armenia, lãnh đạo và người dân nước này, nhưng phải đàm phán với Azerbaijan. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, trong mọi trường hợp, cho dù lựa chọn phương án nào, nếu nó dẫn đến hòa bình, Moscow chỉ ủng hộ, “nhưng sẽ không áp đặt bất cứ điều gì, không thể và sẽ không ra lệnh bất cứ điều gì đối với Armenia". Nga sẽ ủng hộ bất kỳ lựa chọn nào của người dân Armenia về các thông số của hiệp ước hòa bình với Azerbaijan.

Cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh đã kéo dài khoảng ba thập kỷ, lần gần nhất là vào tháng 9/2020. Sau đó, với sự trung gian của Nga, Armenia và Azerbaijan đã ký thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch ở khu vực này. Theo thỏa thuận, Azerbaijan và Armenia dừng tại vị trí của họ, một số khu vực được chuyển cho Baku kiểm soát. Việc tuân thủ lệnh ngừng bắn và an ninh của hành lang Lachin từ Armenia đến Karabakh cho đến năm 2025 do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga giám sát. Tuy nhiên, vấn đề phân định biên giới giữa hai nước chưa được giải quyết dứt điểm, do đó vẫn xảy ra các đợt leo thang.

Ngoài ra, trong tháng 9 vừa qua đã xảy ra căng thẳng ở biên giới Armenia và Azerbaijan, các bên cáo buộc nhau về các hành động khiêu khích. Với sự trung gian của Nga, hai nước đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn, và một phái đoàn của Tổ chức Hiệp ước về An ninh tập thể (CSTO) đã đến Armenia để đánh giá tình hình./.

PV/VOV-Moscow