Nga úp mở hành động đáp trả nếu phương Tây tấn công Syria một lần nữa?

Gốc
Khả năng Không quân Vũ trụ Nga sẽ hỗ trợ quân đội chính phủ Syria nếu liên minh phương Tây quyết định tấn công Syria lần nữa, một thượng nghị sĩ Nga nói với đài Sputnik ngày 11/9.

Căn cứ không quân của Nga tại Hmeymim, Syria.

Trong trường hợp liên minh phương Tây gồm Mỹ, Pháp và Anh mở một cuộc tấn công mới chống lại chính quyền Syria, Không quân Vũ trụ Nga có thể hỗ trợ các lực lượng chính phủ Syria, ông Oleg Morozov, thành viên Hội đồng Liên bang (thượng viện Nga) cho biết. Ông Morozov không nói rõ là Nga sẽ hỗ trợ Syria để đánh quân khủng bố và phiến quân ở tỉnh Idlib hay đáp trả các đòn tấn công của phương Tây.

Tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib, miền bắc Syria, đang diễn ra ác liệt. Quân đội Syria liên tục thực hiện các cuộc bắn phá vào các mục tiêu của quân khủng bố và phiến quân đồn trú ở đây trong 24 giờ qua. Chính quyền Damas quyết tâm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib, cứ điểm lớn cuối cùng tại Syria hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân khủng bố và các nhóm phản loạn được phương Tây hậu thuẫn.

Về mặt chính thức, việc tấn công Idlib hiện chỉ do quân đội Syria phụ trách không có sự hỗ trợ của không quân Nga, nhưng trong thời gian này, quân đội Nga cũng đang tiến hành không kích các mục tiêu ở Idlib. Những mục tiêu này theo Moscow là nơi tổ chức và thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân Nga tại Hmeimim.

Trước một số tin tức gần đây cho biết các nước phương Tây đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công vũ khí hóa học trong lãnh thổ tỉnh Idlib, thượng nghị sĩ Nga tự tin rằng liên minh phương Tây cuối cùng sẽ tấn công chính quyền Damas một lần nữa. Theo ông, phản ứng đầu tiên của Syria lúc đó có thể là "sẽ tăng cường tấn công các phần tử cực đoan được phương Tây hậu thuẫn".

"Tôi không loại trừ khả năng lực lượng Không quân vũ trụ của chúng ta sẽ hỗ trợ quân đội Syria, nhưng điều đó chỉ diễn ra khi sự thù địch được kích hoạt bởi liên minh phương Tây", ông Morozov nói rõ.

Hôm 10/9, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông John Bolton, nói rằng Washington cùng các đồng minh Pháp và Anh đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công “mạnh hơn bao giờ hết” nhằm vào chính quyền Syria nếu Damas sử dụng vũ khí hóa học để tấn công phe phản loạn.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ giấu tên, thông báo rằng Tổng thống Trump đang xem xét khả năng quân đội Mỹ sẽ “đánh” luôn cả các lực lượng Nga và Iran ở Syria.

Nh.Thạch

Theo Sputnik