Nga cho rằng, những cáo buộc vô căn cứ của Anh về mục đích Moscow can dự vào tình hình Syria là thiếu tin cậy.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hôm qua (2/2) lên tiếng cáo buộc Nga đang hỗ trợ cho đồng minh của mình là Tổng thống Bashar al-Assad bằng cách ném bom những phe phái là đối thủ của ông này, thay vì chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Nga va Anh tranh cai gay gat ve van de Syria - Anh 1

Cuộc nội chiến Syria cho đến nay vẫn chưa có lối thoát. (Ảnh: Getty)

Nga và Anh có những tranh cãi gay gắt sau khi Ngoại trưởng Hammond trả lời phỏng vấn Reuters cho biết, ông tin rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm cho tình hình Syria xấu đi khi dội bom những nhóm vũ trang là đối thủ của IS.

Ông Hammond bác bỏ chỉ trích của Nga rằng ông đang có những hành động “sai lầm nối tiếp sai lầm”; đồng thời cáo buộc Nga đang can thiệp vào Syria chỉ vì ông Assad.

“Liệu Nga có thực sự cam kết một tiến trình hòa bình hay họ chỉ sử dụng tiến trình này như một tấm bình phong để che đậy ý đồ thực sự, đó là cố gắng mang lại chiến thắng trên chiến trường cho ông Assad và tạo ra một nhà nước của người Alawite ở Tây Bắc Syria”, ông Hammond nói với các phóng viên tại Rome, Italy.

Ở Syria, nơi người Sunni chiếm đa số, Tổng thống Bashar al-Assad lại xuất thân từ một gia tộc theo dòng Hồi giáo Shiite có tên Alawite. Cuộc nội chiến hình thành do những người Sunni muốn lật đổ chính quyền của người Shiite.

Cho đến nay, phương Tây vẫn luôn hướng ánh mắt hoài nghi vào Nga sau khi nước này quyết định không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Giới chức phương Tây cho rằng, mục tiêu thực chất mà Nga hướng tới ở Syria không thực sự như những gì điện Kremlin tuyên bố.

Nga cho biết, họ nhằm đến nhiều nhóm chiến binh ở Syria chứ không chỉ riêng các mục tiêu liên quan đến IS. Mặc dù vậy, theo Moscow, các cuộc không kích vẫn ưu tiên nhằm vào IS.

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov bày tỏ thất vọng vì ông Hammond chỉ trích hành động quân sự của Nga tại Syria, đồng thời cho rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Anh là thiếu sự nghiêm túc, không đáng tin cậy.

Ông Peskov nói: “Những cáo buộc như vậy là không hợp lý, nó hoàn toàn không chính xác và mâu thuẫn với bản chất của những hoạt động mà Nga đang thực hiện ở Syria. Nga đang nỗ lực để tạo nên sự thay đổi một cách phù hợp, giúp người dân Syria trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Hiện các bên liên quan ở Syria đang có mặt ở Geneva, Thụy Sĩ để tham gia cuộc đàm phán hòa bình dưới sự trung gian hòa giải của đặc phái viên Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cho đến nay đã có hơn 250.000 người thiệt mạng vì chiến tranh và xung đột tại quốc gia Trung Đông này./.

Hùng Cường/VOV.VN