Nga và Belarus sẵn sàng phối hợp ứng phó thách thức chung

Ngày 26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc gặp quan trọng tại Saint Petersburg nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới về lương thực và phân bón, đồng thời nhấn mạnh sự phối hợp nhằm ứng phó với những thách thức chung do bối cảnh địa chính trị ở Đông Âu.

Tại cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Nga thông báo thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng cao trong thời gian gần đây, đạt 38 tỷ USD trong năm 2021 và đà tăng này vẫn được duy trì trong 4 tháng đầu năm.

Tổng thống Belarus cho biết thêm, về tỷ trọng, thương mại của hai nước đã tăng 110% trong năm 2021. Đồng thời, nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh rằng hai nước không gặp vấn đề gì về việc cung cấp ngũ cốc hoặc phân bón cho thị trường.

Tổng thống Nga lưu ý rằng, Moskva đã cung cấp hơn 40 triệu tấn ngũ cốc cho các thị trường thế giới trong năm 2021 và dự kiến trong năm 2022 có thể tăng mức xuất khẩu lên đến 50 triệu tấn.

Theo ông Putin, Nga và Belarus là nhà cung cấp phân bón lớn nhất cho thị trường thế giới, chiếm 15% thương mại thế giới về phân bón, trong đó một số mặt hàng hai nước nắm tỷ trọng 25%, mà theo nhà lãnh đạo Nga là số lượng rất đáng kể.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để đáp ứng cầu thị trường thế giới trước sự gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm và phân bón.

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt từ phương Tây và hàng loạt các doanh nghiệp nước ngoài tuyên bố rút khỏi thị trường Nga, Moskva chuyển hướng đầu tư sang Belarus để sản xuất các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu.

Theo ông Putin, Nga sẽ hình thành các quỹ tín dụng để tạo cơ hội tài chính cho các doanh nghiệp Belarus bắt đầu sản xuất các sản phẩm thay thế nhập khẩu cung cấp cho thị trường Nga và có thể sản xuất sản phẩm cho thị trường các nước thứ ba có nhu cầu.

Tổng thống Lukashenko bày tỏ vui mừng về việc triển khai xây dựng cảng Bronka bên bờ vịnh Phần Lan mà Nga ưu tiên cho Belarus để mở đường vận chuyển bằng đường biển.

Nhà lãnh đạo Belarus đề nghị Nga cùng thực hiện 15 dự án chung lớn trong lĩnh vực thay thế nhập khẩu. Ông Lukashenko nhấn mạnh: “Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng ta sẽ bắt đầu sản xuất các sản phẩm thay thế nhập khẩu trong tương lai gần”.

Trao đổi về tình hình khu vực, nhà lãnh đạo Belarus cho rằng các vấn đề quốc phòng và an ninh cần được thảo luận rõ ràng để người dân hai nước hiểu rằng họ đang được bảo vệ nghiêm túc.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Belarus chia sẻ về kế hoạch nâng cao vị thế của quốc gia này trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải trong tương lai gần và mong muốn sự hỗ trợ của Nga trong vấn đề này.

Trong khi đó, Tổng thống Putin khẳng định các vấn đề liên quan đến việc xây dựng Nhà nước Liên minh Nga - Belarus vẫn nằm trong phạm vi ưu tiên nhằm thực hiện tất cả các mục tiêu đã đề ra.

TRẦN HIẾU

Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/the-gioi/202206/nga-va-belarus-san-sang-phoi-hop-ung-pho-thach-thuc-chung-954073/