Nga và EU bất đồng về trung chuyển khí đốt qua Ukraine

Gốc
Ngày 15/9, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố triển vọng trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến Liên minh châu Âu (EU) sau năm 2020 liên quan đến lĩnh vực kinh tế, chứ không mang tính chất chính trị, nên việc cung cấp sẽ theo tuyến đường có lợi nhất cho Moskva và Brussels.

Nga và EU bất đồng về trung chuyển khí đốt qua Ukraine - Ảnh 1

Nhân viên vận hành đường ống dẫn khí đốt tại cơ sở trữ khí đốt dưới lòng dất Bilche-Volytsko-Uherske, gần làng Bilche, vùng Lviv, miền tây Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maroš Šefčovič phụ trách vấn đề năng lượng của EU nhấn mạnh việc duy trì hoạt động trung chuyển khí đốt qua Ukraine đến các nước thành viên EU sau năm 2020 là “ưu tiên quan trọng nhất đối với EU”.

Trả lời câu hỏi của báo giới việc liệu Nga có tiếp tục trung chuyển khí đốt qua Ukraine hay không, ông Peskov cho biết, việc trung chuyển khí đốt này không phải là vấn đề chính trị, mà mang tính chất và lợi ích kinh tế, khả năng dự báo, tính ổn định và an ninh nguồn cung khí đốt. Do đó, việc cung cấp khi đốt sẽ được thực hiện theo tuyến đường có lợi nhất cho bên bán và bảo đảm an ninh năng lượng cho khách hàng ở các nước Tây Âu.

Tập đoàn khí đốt lớn nhất của Nga là Gazprom đang lên kế hoạch xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt mới đi qua đáy biển Baltic và biển Đen để cung cấp cho châu Âu. Vấn đề ký kết hợp đồng mới về trung chuyển khí đốt với Ukraine thay thế hợp đồng hết hạn vào năm 2019 vẫn đang bị bỏ ngỏ. Hồi tháng 2/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến EU có thể tiếp tục duy trì sau năm 2019, nếu hoạt động này có lợi về mặt kinh tế. EC nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”, nếu được xây dựng, sẽ đe dọa hoạt động trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến EU.

Dương Trí (P/v TTXVN tại Moskva)

Tin nóng

Tin mới