(Quan hệ quốc tế) - Lãnh đạo Nga một lần nữa chứng minh các lệnh trừng phạt càng khiến quốc gia này quyết tâm hơn và cho rằng châu Âu mới là bên phải xuống thang trước.

Nga bị gia hạn trừng phạt: Quyết định rắn của ông Putin

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa có chuyến công du 2 ngày tới quốc gia Đông Nam Âu Slovenia, một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Nga đã có cuộc trả lời phỏng vấn Hãng "Phát thanh và Truyền hình Slovenia" ("RTV Slovenia") ngày 24/7, trong đó một lần nữa khẳng định quan điểm cứng rắn của Nga liên quan tới các biện pháp trừng phạt qua lại giữa nước này với châu Âu.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trả lời câu hỏi: Tại sao các lệnh trừng phạt đáp trả của Nga kéo dài một năm? Ông Mevedev lý giải rằng: "Điều này không nhằm mục đính làm cho người dân châu Âu đau đớn hơn - như nhận định của giới chức châu Âu - mà thực chất điều này hoàn toàn logic và thực dụng".

Thủ tướng Nga cho biết thêm: "Trên thực tế, câu trả lời của chúng tôi chính là chúng tôi không phụ thuộc vào thực phẩm, hoa quả... của châu Âu, mà chúng tôi có thể chủ động và đang tích cực thay thế các sản phẩm ngoại nhập.

Vô hình chung, lệnh trừng phạt còn giúp chúng tôi thoát khỏi sự phụ thuộc vào thực phẩm châu Âu. Nga là một đất nước rộng lớn, và chắc chắn Nga sẽ tự nuôi sống được mình. Chúng tôi cũng không có ý định kể khổ, song chúng tôi sẽ làm tất cả để vượt qua khó khăn này".

Ông Medvedev cho rằng châu Âu phải là bên đặt "dấu chấm hết" cho cuộc chiến trừng phạt bởi chính họ đã khơi mào cuộc chiến này. Trừng phạt và trừng phạt đáp trả đương nhiên cũng tạo nên những tác động bất lợi nhất định đối với nền kinh tế Nga, song điều đó cũng đồng nghĩa với việc châu Âu - bên tự cho mình quyền trừng phạt Nga - cũng phải chịu những tổn thất không nhỏ.

Nông dân Pháp dùng máy cày, máy kéo, xe tải, phân bón...chặn đường cao tốc A6 gần thành phố Lyon để phản đối giá nông sản lao dốc

Thừa nhận kim ngạch thương mại giữa Nga và châu Âu bị giảm sút do các lệnh trừng phạt, vốn không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn bị chính trị hóa, Thủ tướng Nga vẫn cho rằng "châu Âu đã tự đẩy mình vào cái bẫy", bởi chính họ đã và sẽ phải đương đầu với phản ứng của Moskva.

Theo thống kê, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương mại giữa Nga và Slovenia đã giảm gần 40%. Con số này cho thấy bên chủ động áp đặt trừng phạt, đó chính là phương Tây, trong đó có Slovenia cũng phải gánh chịu thiệt hại.

Và dù muốn hay không, các nước thành viên EU đang phải chấp nhận những thiệt hại kinh tế, mà chưa rõ có thể đạt được mục tiêu gì trên phương diện chính trị.

Theo ông Medvedev, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu tỏ ra “hào hứng” với trừng phạt, nhưng thực ra vẫn có phần cảm thấy hối tiếc vì điều đó.

Ông nói: "Ở những diễn đàn khác nhau, chúng ta có thể nghe thấy các nhà quản lý ở châu Âu nói rằng: Họ đã thành công với các đợt trừng phạt, song cũng không thể không giấu nổi sự ngậm ngùi rằng “Bạn biết đấy, thương mại của chúng tôi với Nga đã giảm gần 40%”.