Một cuộc họp Bộ trưởng cấp cao của 68 quốc gia tham gia liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu sẽ diễn ra ở Washington trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, cuộc họp này lại không có hai quốc gia chủ chốt tích cực chống IS là Nga và Iran.

Theo RT, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ gặp gỡ các phái đoàn là thành viên trong liên minh 68 quốc gia tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào ngày 22 – 23/4 tới.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới thể hiện “nỗ lực ngày càng lớn của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống IS, lực lượng vẫn đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria cũng như đập tan mạng lưới chi nhánh của tổ chức này”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Nga va Iran khong 'dem xia' toi lien quan 68 nuoc chong IS cua My - Anh 1

Nga và Mỹ vẫn chưa bắt tay hợp tác cùng tiêu diệt IS.

Cuộc họp tại Washington cũng sẽ là lần đầu tiên Mỹ cho tổ chức nhóm họp với các đồng minh tham gia cuộc chiến chống IS dù liên minh này đã ra đời từ tháng 12/2014.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Turner, Nga sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới do “Moscow không thuộc liên minh chống IS của Mỹ”.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố hội nghị thượng đỉnh liên minh của Mỹ rõ ràng là một cuộc họp mà Nga không bao giờ tham gia.

Thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov, thành viên ủy ban quốc phòng và an ninh Nga còn đưa ra phản ứng gay gắt rằng: “68 quốc gia thành viên trong liên minh của Mỹ sẽ thảo luận về cuộc chiến chống IS mà không có Nga. Họ có thể gặp mặt và bàn thảo mà không có Nga nhưng họ sẽ không thể giành phần thắng nếu không có Moscow”.

Cuộc họp tại Washington diễn ra trong bối cảnh hồi cuối tháng Một, Tổng thống Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc, Bộ Tổng tham mưu và các ban ngành trình kế hoạch tiêu diệt IS.

Hôm 10/3, quân đội Mỹ cũng đã triển khai thêm 2.500 lính dù tới Kuwait để tham gia chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria. Ngoài ra, Mỹ cũng đã đưa thêm lục quân tới Iraq và Syria.

Trong khi giới quan sát kỳ vọng chính quyền của ông Trump sẽ thành lập một lực lượng chung với Nga để tiêu diệt IS, thì vào tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh Lầu Năm Góc "hiện chưa có ý định hợp tác quân sự với Moscow".

Minh Thu (lược dịch)