Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga và Liên hợp quốc đang đàm phán về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh Nga và Liên hợp quốc cần giải quyết một số vấn đề mà Moskva quan ngại liên quan thỏa thuận ngũ cốc có tên gọi đầy đủ là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Điện Kremlin cho biết Nga và Liên hợp quốc vẫn đang đàm phán để giải quyết một loạt quan ngại của Nga liên quan đến thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Moskva, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết trong ngày 11/11, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Martin Griffiths và Tổng Thư ký Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) Rebecca Greenspan có cuộc gặp phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin làm trưởng đoàn tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông nhấn mạnh hai bên cần giải quyết một số vấn đề mà Nga quan ngại liên quan thỏa thuận ngũ cốc có tên gọi đầy đủ là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen và hai bên có sự hiểu biết lẫn nhau.

Trước đó, ngày 2/11, Nga đã quyết định nối lại việc tham gia thỏa thuận ngũ cốc sau khi Ukraine, thông qua vai trò trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đảm bảo bằng văn bản rằng nước này sẽ không sử dụng hành lang an ninh ở Biển Đen cho mục đích quân sự.

Đồng thời, Moskva tuyên bố có quyền rút khỏi thỏa thuận nếu Kiev vi phạm các đảm bảo trên.

Ngày 3/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này đánh giá tích cực việc Ukraine đã ký các đảm bảo an ninh với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vẫn chưa có kết quả đối với phần thứ hai của gói thỏa thuận liên quan đến việc loại bỏ các rào cản ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của Nga./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)