Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại con đường hợp tác đối tác trên nhiều lĩnh vực.

Nga va Tho Nhi Ky da quay lai con duong hop tac - Anh 1

Tổng thống Putin (trái) gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 10/3 tại Moskva sau khi hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan, Tổng thống Putin khẳng định: "Có thể tự tin xác nhận rằng mối quan hệ của chúng ta đã quay lại con đường hợp tác đối tác thực sự trong nhiều lĩnh vực. Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng nhất, mong muốn duy trì đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất".

Tổng thống Putin cho biết thêm đây là cuộc gặp thứ tư với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một năm qua, đồng thời nhấn mạnh rằng trong thời gian gần đây hai bên đã tái khởi động được nhiều cơ chế quan hệ song phương then chốt, trong đó có nhóm lập kế hoạch chiến lược chung, Ủy ban Hợp tác kinh tế liên chính phủ và diễn đàn xã hội, cũng như khôi phục các cuộc tiếp xúc theo các kênh cấp bộ và nghị sĩ, chính quyền các khu vực. Theo nhà lãnh đạo Nga, hai bên đã thông qua các mục tiêu và nhiệm vụ công tác chung, thảo luận các phương diện chiến lược trong phát triển quan hệ song phương, phối hợp trên trường quốc tế, cũng như giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có tình hình tại Syria.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh rằng nhờ có những hành động phối hợp giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lệnh ngừng bắn tại Syria nhìn chung được tuân thủ. Moskva và Ankara nhất trí tiếp tục tích cực phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố, trước hết là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, kể cả tăng cường hợp tác giữa các cơ quan đặc nhiệm hai nước. Theo ông Putin, thành công lớn nhất trong lĩnh vực hợp tác kinh tế trong thời gian gần đây là hai bên tái khởi động dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân "Akkuyu" đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ và Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom lên kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

TTXVN/Tin Tức