Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tăng phối hợp ngăn ngừa không kích nhầm

Gốc
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tăng cường phối hợp hiệu quả hơn tại Syria để ngăn ngừa tái diễn những sự việc đáng tiếc tương tự như vụ Lực lượng không quân Nga không kích nhầm hôm 9/2.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tăng phối hợp ngăn ngừa không kích nhầm - Ảnh 1

Máy bay Su-27 của Không quân Nga. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/2 cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tăng cường phối hợp hiệu quả hơn tại Syria để ngăn ngừa tái diễn những sự việc đáng tiếc tương tự như vụ Lực lượng không quân Nga không kích nhầm khiến 3 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm 9/2.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhanh chóng có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để bày tỏ chia buồn và trao đổi về sự cố nói trên.

Ông Peskov nhấn mạnh vụ không kích nhầm của Nga khiến 3 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại thị trấn al-Bab ở miền Bắc Syria đã buộc Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhanh chóng thảo luận cách thức hợp tác hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cũng nhận định vụ việc vừa qua phản ánh sự "phối hợp kém hiệu quả" tại Syria, đồng thời nhấn mạnh cần thiết "tăng cường hợp tác sát sao hơn" giữa Moskva và Ankara trong nỗ lực này.

Cùng ngày, giải thích về vụ không kích nhầm nói trên, ông Peskov cho biết không quân Nga đã tiến hành vụ ném bom tại al-Bab dựa trên các thông số tọa độ mà phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Nga.

Ông cho rằng các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đáng lẽ ra không nên đưa ra các thông số này để tránh xảy ra cuộc oanh kích ngoài ý muốn.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây sau sự cố không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi cuối năm 2015.

Hiện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực hợp tác trong vấn đề Syria./.

Tin nóng

Tin mới