Nga và Việt Nam đang hoàn tất kế hoạch tổ chức năm chéo

Gốc
Ngày 24-2, hãng thông tấn RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga và Việt Nam đang hoàn tất kế hoạch tổ chức các hoạt động nằm trong sự kiện Năm chéo: năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam. Sự kiện này được tổ chức để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Lavrov nói: "Nga và Việt Nam đã nhất trí tổ chức Năm chéo: năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga trong hai năm 2019 và 2020. Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm ngày hai nước ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Dự thảo chương trình các hoạt động sẽ sớm được hoàn tất. Đây là một chương trình rất phong phú với hàng trăm sự kiện được cả hai phía tổ chức trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, từ những dự án đầu tư cho tới các tour du lịch cụ thể".

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết phía Nga đã thành lập Ủy ban Tổ chức Năm chéo do Phó Thủ tướng Maxim Akimov lãnh đạo. Về phần mình, tháng 12-2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Lavrov cũng khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam đang ngày một củng cố và phát triển. Ông cho biết, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Việt Nam đã tăng hơn 16% trong năm 2018, đạt hơn 6 tỷ USD.

Ông nói: "Chúng tôi rất hài lòng và đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam và chúng tôi cũng nhận thấy các bạn Việt Nam cũng cảm thấy như vậy".

Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cũng đã chia sẻ, các hoạt động trong khuôn khổ năm chéo dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa quý 2-2019 và kéo dài cho tới giữa quý 2-2020. Ông cho biết thêm trong suốt thời gian diễn ra năm chéo, các cuộc thăm viếng lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ được tổ chức.

Trong hai ngày 24 và 25-2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ tới thăm Việt Nam để tham dự hội nghị chuyên đề "Hợp tác quốc tế trong một thế giới không bình yên", tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Sự kiện này do "Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai" và Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức.

THẢO NGUYÊN