Nga vẫn cứng rắn, áp luật chơi với Israel

Gốc
Có lẽ chỉ khi Mỹ rút khỏi Syria thì quy tắc chơi mà Nga thiết lập với Israel sẽ tự động mất đi…

Sau nhiều lần gọi điện đàm hẹn gặp với Tổng thống Nga Putin, kết quả là đã có một phái đoàn quân sự Israel do thiếu tướng Aharon Haliva, Cục trưởng tác chiến của IDF sang đàm phán với phái đoàn quân sự Nga tại Moscow.

Phái đoàn quân sự Israel-Nga tại Moscow

Báo chí đã đưa tin Israel đề nghị Nga 2 vấn đề giúp họ giải quyết mà chúng ta đã đọc, biết:

Thứ nhất: Kể từ khi biết Nga-Israel không liên lạc với nhau thì lực lượng Hezbollah đã thực hiện chiến thuật sử dụng cờ Nga trên các phương tiện hành quân, vị trí đóng quân khiến Israel không thể tấn công vì không biết chắc chắn dưới cờ Nga thực sự là người Nga hay không.

Do đó, Israel muốn liên lạc để tìm ra thời gian và nơi quân đội Nga đang di chuyển để tránh sai lầm.

Thứ hai: Israel đang thực hiện chiến dịch quân sự ở biên giới Lebanon và Israel.

Quân đội Israel đã tìm thấy một mạng lưới rộng lớn các đường hầm ngầm Hezbollah trong khu vực, phá hủy nó đòi hỏi một số lượng lớn các chuyến bay từ các máy bay của Không quân Israel, nhưng vì chiến dịch này sẽ diễn ra nguy hiểm gần biên giới Syria nên máy bay có thể vô ý đi qua không phận Syria.

Do vậy, Israel đề nghị hệ thống phòng không Nga-Syria không tấn công không quân Israel ở những khu vực mà họ chỉ ra.

Có lẽ vấn đề thứ 2 sẽ được Nga chuẩn y vì Israel đã “có lời” và vì khu vực tác chiến không nằm trong lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, vấn đề thứ nhất lại động chạm rất mạnh mối quan hệ Nga-Syria và Israel, cho nên đồng ý hay không lại là một vấn đề rất nhạy cảm…

Chấp nhận đề nghị của Israel có nghĩa là Nga chấp nhận thỏa thuận, quy tắc chơi trước đây với Israel, để cho Israel mặc sức tấn công lực lượng Iran-Hezbolla trong lãnh thổ Syria, và, nếu không chuẩn y thì có nghĩa là Nga thiết lập một quy tắc chơi mới…

Thực tế là Nga đã nói không, kiên quyết không chuẩn y đề nghị này với một lập trường cứng rắn, không nể nang.

1, Nga thông báo cho Israel biết rằng trên mỗi căn cứ quân sự của Iran, Syria đều có sự hiện diện của quân đội Nga. Điều đó có nghĩa là, bất kỳ cuộc tấn công nào vào các cơ sở như vậy sẽ là một đòn giáng mạnh vào quân đội Nga. Nga sẽ không cho phép binh lính và sĩ quan của mình chịu thương vong từ các cuộc tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp của Israel…

Như vậy, với thông báo này, Nga buộc Israel chỉ có 2 lựa chọn, hoặc là đối đầu trực tiếp với Nga hoặc là đình chỉ tấn công vào căn cứ Iran, Syria (vì đều có quân Nga ở đó).

Thế nhưng đối đầu quân sự trực tiếp với Nga thì quá khó với Israel, cho nên thực tế là Nga cấm hẳn sự tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria với bất kỳ lý do nào, bằng các phương tiện gì.

2, Phía Syria, Damascus cho biết, nếu Israel tấn công vào sân bay Syria thì Syria sẽ không ngần ngại tấn công vào sân bay Israel. Và, bất kỳ cú đánh nào vào doanh trại quân đội, hoặc vào trung tâm chỉ huy và kiểm soát sẽ được theo sau bởi một cú đánh vào cùng một mục tiêu ở Israel tương ứng ...

Rõ ràng, từ lập trường cứng rắn của Nga, Nga đã bật đèn xanh cho Syria tấn công trả đũa Israel không chỉ bằng mệnh lệnh mà hỗ trợ cả phương tiện trang bị. Nghĩa là Syria không chỉ được trang bị S-300 mà bao gồm các loại tên lửa khác để có thể tấn công trả đũa vào Israel.

Báo chí đăng tin Iran đã viện trợ cho Syria tên lửa tầm trung hiện đại dẫn đường bằng hệ thống GLONASS của Nga và cũng không phải ngẫu nhiên khi Bộ quốc phòng Nga tuyên bố tên lửa Iskander M hoạt động rất hiệu quả tại Syria…cách chơi mới của Syria buộc Israel phải “suy nghĩ 2 lần”.

Quyết định kiểu chơi mới này của Damascus là quyết định chính trị lớn chứ không chỉ là một quyết định quân sự thông thường.

Đến đây, một câu hỏi đã mở ra là tại sao Nga lại cứng rắn đến vậy với Israel dù Israel đã xuống nước hết mức có thể? Đằng sau nó là gì? Liệu Nga có chừa cho Israel một lối thoát nào không?...Câu trả lời sẽ rất khó nhưng rất thú vị, đúng không?

Lê Ngọc Thống