Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga xác nhận vòng đàm phán mới về 'hành lang ngũ cốc' của Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga thông báo vòng đàm phán mới chính thức với Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc về kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ các kho dự trữ tại Ukraine sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày mai (13/7).

Là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, xung đột với Nga đã khiến 22 triệu tấn ngũ cốc đã bị mắc kẹt tại các cảng biến ở Ukraine và dự kiến sẽ tồn đọng thêm khoảng 60 triệu tấn được thu hoạch vào mùa thu tới.

Điều này làm gián đoạn nguồn cung ngũ cốc, gia tăng nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lương thực ở nhiều nước trên thế giới. Do đó, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Ukraine và Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về việc thiết lập một hành lang trên biển giúp nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc an toàn.

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có cuộc điện đàm với Người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan về tiến trình xây dựng hành lang ngũ cốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã nhiều lần tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề ngũ cốc tồn đọng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ukraine cần phải gỡ mìn quanh các cảng của nước này hoặc đảm bảo hành lang an toàn qua những khu vực có mìn và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các tàu chở hàng./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 Theo Tass, Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-xac-nhan-vong-dam-phan-moi-ve-hanh-lang-ngu-coc-cua-ukraine-post956304.vov