Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga xâm nhập châu Phi, chọc thủng sườn phía nam NATO

Nhà Trắng phàn nàn về ảnh hưởng của Nga ở châu Phi, đặc biệt là ở đất nước Bắc Phi Libya, được NATO coi là sườn phía nam của khối này.

Nội chiếnGiới chức lãnh đạo Hoa Kỳ cho rằng, việc Nga tham gia vào các vấn đề của Libya ảnh hưởng đến lợi ích địa chính trị của Washington, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với các phóng viên hôm 23/6.

"Người Nga đã xâm nhập vào sườn phía nam của NATO. Họ đang xây dựng ảnh hưởng ở Lục địa Đen", nhận định của quan chức này được Bộ Ngoại giao dẫn lời tại cuộc họp báo.

Vị quan chức cũng nhắc lại rằng Libya là một nước giàu tài nguyên thiên nhiên, là quốc gia cung cấp dầu mỏ và khí đốt lớn. “Đây không phải là một động cơ quan tâm lớn nhất, nhưng vẫn là một nhân tố quan trọng trong các vấn đề kinh tế toàn cầu như trước đây” - ông nói thêm.

Cuộc không kích của Mỹ-NATO năm 2011 đã khiến Libya lâm vào loạn lạc cho đến ngày nay

Đồng thời, đại diện Nhà Trắng không loại trừ khả năng với sự can thiệp của các thế lực nước ngoài, đất nước nghèo đói Libya sẽ biến thành "một không gian nữa không thể kiểm soát, nơi những kẻ khủng bố có thể tự do hành động mà không bị trừng phạt".

Đứng trước những cáo buộc này, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya nhiều lần tuyên bố rằng, phương Tây chủ yếu tham khảo thông tin của Nhóm chuyên gia Ủy ban 1970 của Hội đồng Bảo an về Libya, nhưng những báo cáo trong đó có đề cập đến Nga "vẫn liên tục bị rò rỉ trên báo chí, mặc dù mang tính chất hạn chế công khai".

Theo ông, Moscow không nghi ngờ gì về nguồn gốc phương Tây của một số nguồn tin giấu tên được các chuyên gia trích dẫn.

Ông Nebenzya nhấn mạnh rằng, phần lớn thông tin này "dựa trên những dữ liệu chưa được kiểm chứng hoặc dữ liệu ngụy tạo, nhằm mục đích làm mất uy tín chính sách của Nga về Libya". Đó rõ ràng những thông tin có định hướng theo yêu cầu đặt trước.

Đại diện thường trực của Nga tuyên bố rằng sử dụng chiến thuật tấn công vô căn cứ như vậy khi cáo buộc Nga, thực chất Hoa Kỳ đang cố gắng đánh lạc hướng chú ý của cộng đồng quốc tế khỏi chính sách vô trách nhiệm của Washington đối với Libya và cụ thể là vai trò khó coi của chính người Mỹ và NATO trong xung đột Libya.

Theo ông, chính là những nước phương Tây đã phá hủy nhà nước Libya vào năm 2011 khi tấn công phá hủy đất nước này, giết chết nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi và kích động cuộc xung đột đẫm máu đang tiếp diễn cho đến tận ngày nay.

Về phần mình, Nga luôn nhất quán ủng hộ dùng giải pháp chính trị không thể thay thế để tháo gỡ xung đột Libya, nghiêm túc tuân thủ các quyết định đã được cộng đồng quốc tế thông qua về vấn đề Libya.

Moscow duy trì cuộc đối thoại mang tính xây dựng với tất cả các bên tham gia xung đột và xuất phát từ quan điểm cho rằng không thể dùng giải pháp quân sự cho vấn đề này. Do đó, mọi cáo buộc liên tục mà Washington đưa ra về việc “Nga kích động khủng hoảng Libya” là tuyệt nhiên không có cơ sở.

Nhật Nam

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-xam-nhap-chau-phi-choc-thung-suon-phia-nam-nato-3434376/